Pháp Luật Plus - Muốn con mang họ cha, có buộc phải đăng ký kết hôn?

Muốn con mang họ cha, có buộc phải đăng ký kết hôn?

0
Tôi là mẹ đơn thân, nhưng bố cháu bé vẫn muốn đứng ra làm khai sinh cho con. Như vậy nguyện vọng của bố cháu có được chấp nhận không, khi chúng tôi không đăng ký kết hôn? (Hòa - Quảng Bình)
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trả lời: 

Luật pháp quy định quyền được khai sinh, quyền được có đầy đủ cha mẹ trong giấy khai sinh của đứa trẻ không phụ thuộc vào mối quan hệ hôn nhân của cha mẹ chúng. Khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc đăng ký khai sinh cho trẻ khi chưa xác định được cha, mẹ như sau: Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Thủ tục khai sinh cho con không bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ. Nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con theo họ của cha thì khi đi đăng ký khai sinh, người cha đồng thời phải thực hiện thủ tục nhận con.

Hồ sơ đăng ký khai sinh và đăng ký nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 bao gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.

Thanh Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.