Pháp Luật Plus - Mức hình phạt nào cho người có hành vi tham ô tài sản với tình tiết tăng nặng?

Mức hình phạt nào cho người có hành vi "tham ô tài sản" với tình tiết tăng nặng?

0
Bà Phí Thị Thanh Nga - Cán bộ Tòa án Quân sự có câu trả lời liên quan đến việc anh N.V.A. bị cơ quan điều tra kết luận phạm tội "tham ô tài sản" với tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần nhưng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Chị Nguyễn Thị B. (quận Đống Đa, TP Hà Nội) hỏi: "Chồng tôi là Nguyễn Văn A. kế toán trưởng của tổng công ty xuất nhập khẩu vì làm ăn thua lỗ do vậy đã phạm phải sai lầm là chiếm đoạt tài sản của công ty. Hiện nay, cơ quan điều tra kết luận chồng tôi phạm tội “tham ô tài sản” với tài sản chiếm đoạt là 650.000.000 đồng.

Với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội nhiều lần, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng bố đẻ là liệt sỹ. Hiện nay chồng tôi đang bị tạm giam, gia đình tôi rất hoang mang. Xin hỏi với tình tiết như vậy mức hình phạt đối với chồng tôi như thế nào, có bị tử hình không?".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, bà Phí Thị Thanh Nga - Cán bộ Tòa án Quân sự khu vực Thủ đô Hà Nội (số 699 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội) trả lời như sau:

Căn cứ vào Điểm 4 mục 4.1 Nghị quyết 01/2001/NQHĐTP Tòa án nhân dân Tối cao ngày 15/3/2001 hướng dẫn, khi áp dụng điểm a khoản 4 Điều 278 BLHS về tội tham ô tài sản cần chú ý. Trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng và không có tình tiết giảm nhẹ, hoặc vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, nhưng đánh giá tính chất tăng nặng và tính chất giảm nhẹ tương đương nhau thì xử phạt người phạm tội mức án tương ứng với giá trị tài sản bị chiếm đoạt như sau:

Xử phạt 20 năm tù nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới một tỉ. Tuy nhiên, khi xét xử tòa án còn phải xem xét đến tính chất của vụ án, nhân thân người phạm tội và các tình tiết liên quan của vụ án để quyết định hình phạt.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.
Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

0
Được coi là một trong những điểm nhấn, điểm thu hút đến với không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi biên cương Tổ quốc.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".