Pháp Luật Plus - Mở cửa xe ô tô gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?

0
Tùy vào mức độ vi phạm, thiệt hại mà người gây tai nạn do mở cửa ô tô sẽ bị phạt hành chính, phạt tiền hoặc cũng có thể bị phạt tù.
Ảnh minh họa. (Nguồn: tintaynguyen.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: tintaynguyen.com)

Bạn đọc có địa chỉ email huongpham91@gmail.com gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: Tôi đang điều khiển xe máy trên đường thì bất ngờ một chiếc ô tô 04 chỗ mở cửa khiến tôi ngã vật ra đường và bị thương nặng. Vậy người mở cửa ô tô đó có bị xử phạt không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các Văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

Theo điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;”

Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định:

“Điều 5. Xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người Điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;”

Trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn do lỗi của người mở cửa xe thì người này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình đã gây ra theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Nếu hành vi gây gây tai nạn giao thông làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người khác, thì theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung năm 2017 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người gây ra tai nạn bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Mức phạt tù cao nhất đối với hành vi này là 07 năm đến 15 năm tù.

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm, thiệt hại về người và tài sản mà người gây tai nạn do mở cửa ô tô sẽ bị phạt hành chính, phạt tiền hoặc có thể bị phạt tù. Ngoài ra, người gây tai nạn sẽ phải bồi thường cho bên bị thiệt hại trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn do lỗi của người mở cửa xe.

Tú Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên

Vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên

0
Mọi sự trên đời này đến và đi đều có nguyên do của nó. Thành công, thất bại đều có căn nguyên, chỉ là ta có nhìn ra hay không mà thôi.

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.