Mang thai tháng thứ 7 liệu đã được hưởng chế độ bảo vệ thai sản

0
Tính tuổi thai để thực hiện chính sách chăm sóc thai sản cho lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7.
Ảnh minh họa. (Nguồn: congdoan.vn).
Ảnh minh họa. (Nguồn: congdoan.vn).

Thế nào là người lao động mang thai từ tháng thứ bảy?

Trong trường hợp lao động nữ tự tính và tự khai thông tin tính từ ngày bao nhiêu mình sẽ mang thai bước sang tháng thứ 7 trên cơ sở thông tin tuần thai. Người sử dụng lao động ghi nhận ngày này để thực hiện chế độ cho người lao động luôn có được không?

Người lao động nữ mang thai phải cung cấp những giấy tờ gì (như kết quả siêu âm ghi rõ tuần thai…) để làm căn cứ tính thai từ tháng thứ 07? Và nếu người lao động không nộp giấy tờ và thông báo cho người sử dụng lao động về tuổi thai dẫn đến người sử dụng lao động không biết được lao động nữ đang mang thai đến tháng bao nhiêu thì người sử dụng lao động có được miễn trách nhiệm trong trường hợp này không?

Trả lời

Cơ sở y tế (có chức năng khám thai trong phạm vi chuyên môn được cấp có thẩm quyền phê duyệt) thực hiện việc xác định tuổi thai theo Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (ban hành kèm theo Quyết định số 4128/QĐ-BYT ngày 29/07/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế), cụ thể như sau:

- Tuổi thai được tính kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng; Trường hợp thụ thai bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thì ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng được xác định là 14 ngày trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc chuyển phôi vào buồng tử cung người phụ nữ;

- Nếu người phụ nữ không nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng thì có thể dựa trên kết quả siêu âm để tính tuổi thai;

- Thai đến tháng thứ 7 là khi tuổi thai đủ 28 tuần (196 ngày).

Như vậy, để được hưởng chính sách thai sản, phụ nữ có thai cần xuất trình kết quả khám thai do cơ sở y tế có chức năng khám thai cấp, trong đó có ghi kết quả xác định tuổi thai tại thời điểm khám.

Theo đó, điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định chế độ dành riêng cho lao động nữ khi mang thai tháng thứ 7 như sau:

- Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo không phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa;

- Lao động nữ làm công việc nặng nhọc, khi mang thai từ tháng thứ 07 sẽ được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Tú Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tân HLV Incheon 'bắt mạch, kê đơn' cho Công Phượng

Tân HLV Yoo Sang Chul cho rằng, vấn đề ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng chưa thể hoà nhập tốt tại K-League.

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.