Pháp Luật Plus - Ly hôn thế nào khi chồng bỏ nhà ra đi?

Ly hôn thế nào khi chồng bỏ nhà ra đi?

0
Tôi muốn ly hôn nhưng không biết phải làm như thế nào khi anh đã bỏ địa phương để đi xuất khẩu lao động, không liên lạc được.

Sau khi kết hôn được 4 năm thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn, anh bỏ địa phương để đi xuất khẩu lao động, không liên lạc được.

Con chung 4 tuổi hiện đang sống với tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng không biết phải làm như thế nào, trình tự ra sao?

(Chị Hoàng Hoa - Hà Nội)

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Luật sư Nguyễn Công Thành (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời: Trường hợp của bạn hỏi, theo Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”. Theo đó, nếu muốn đơn phương ly hôn, bạn cần phải nhận được quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn đã mất tích.

Điều 78 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về việc “Tuyên bố một người mất tích”:

“Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp của bạn phải làm hai thủ tục. Đó là thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích đối với chồng bạn và thủ tục ly hôn.

Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích: Theo quy định của Bộ Luật dân sự và Bộ Luật tố tụng dân sự: Khi người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích thì người đó phải nộp đơn yêu cầu Toà án giải quyết với nội dung như sau:

Ngày, tháng, năm, viết đơn; tên, địa chỉ của người yêu cầu, những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết; lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc dân sự đó; tên địa chỉ những người có lên quan; các thông tin khác mà người yêu cầu thấy cần thiết cần cung cấp; kèm theo là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Kèm theo đơn là các chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố là mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết và chứng minh việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm.

Toà án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án; trong thời hạn là 20 ngày kể từ ngày thụ lý, Toà án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông báo trong 4 tháng kể từ ngày thông báo đầu tiên).

Sau 15 ngày kể từ ngày hết hạn công bố thông báo, Tòa án sẽ mở phiên họp xét yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Sau khi có quyết định của Tòa án về việc chồng bạn mất tích, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn. Mọi câu hỏi, tình huống pháp luật, xin mời quý độc giả gửi về hòm thư nguyenxinh@phapluatplus.vn của Phapluatplus.vn.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.