Không hành nghề có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư không?

0
Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư mà không hành nghề luật sư thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Bạn đọc có địa chỉ email myanh48@gmail.com gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Tôi đã có chứng chỉ hành nghề luật sư và đã gia nhập đoàn luật sư, nhưng hiện tại tôi chưa muốn hành nghề nên chưa gia nhập công ty luật, văn phòng luật nào. Vậy cho tôi hỏi gia nhập đoàn luật sư nhưng không hành nghề luật có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề không?

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các Văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

Điều 11 Luật luật sư 2006 đã sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy điều kiện hành nghề luật sư là phải có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn luật sư.

Như vậy, bạn đã có chứng chỉ hành nghề luật sư và đã gia nhập Đoàn luật sư nên bạn đã đủ điều kiện hành nghề luật sư.

Điều 18 Luật luật sư 2006 đã sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư trong các trường hợp sau:

- Không còn đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này;

- Được tuyển dụng, bổ nhiệm làm cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

- Không còn thường trú tại Việt Nam;

- Không gia nhập một Đoàn luật sư nào trong thời hạn hai năm, kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư;

- Không thành lập, tham gia thành lập hoặc làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân trong thời hạn ba năm, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư;

- Thôi hành nghề luật sư theo nguyện vọng;

- Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư;

- Bị xử phạt hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn; bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;

- Bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật;

- Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định, nếu không thành lập, tham gia thành lập hoặc làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân trong thời hạn ba năm, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Do đó, nếu như hiện tại bạn đã gia nhập Đoàn luật sư chưa muốn hành nghề luật sư thì bạn sẽ không bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên nếu trong thời hạn 03 năm kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư mà bạn vẫn không hành nghề luật sư thì bạn sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Tú Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Những câu chuyện đẹp mùa chia tay

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức