Pháp Luật Plus - Khởi tố vụ bé trai bị tôn cứa cổ tử vong là có cơ sở pháp lý?

Khởi tố vụ bé trai bị tôn cứa cổ tử vong là có cơ sở pháp lý?

0
Chuyên gia pháp lý cho rằng, việc khởi tố vụ bé trai bị tôn cứa cổ tử vong là có căn cứ và đúng với quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ bé trai bị tôn cứa cổ dẫn đến tử vong xảy ra vào chiều ngày 23/9, tại trước cửa nhà số 66 đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hiện trường vụ việc bé trai bị tôn cứa cổ tử vong.
Hiện trường vụ việc bé trai bị tôn cứa cổ tử vong.

Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo điều 202, Bộ Luật Hình sự, đồng thời khởi tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê Hà Nam).

Ông Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai khiến cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi) trong lúc đi xe đạp va vào miếng tôn tử vong.

Sự việc này xảy ra là một điều hết sức đau lòng, không chỉ đối với gia đình cháu bé mà còn đối với người đàn ông đạp xích lô mưu sinh cùng đồng đội của ông và toàn dư luận. Mọi kết luận cuối cùng về vụ việc này đều phụ thuộc vào quá trình điều tra của Cơ quan công an có thẩm quyền nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn đang băn khoăn rằng, liệu việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Thạch về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo điều 202, Bộ Luật Hình sự liệu có phù hợp?

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus về điều này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, "Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn và không ai có thể phủ nhận nỗi thương đau, mất mát ấy. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Cơ quan công an có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Thạch về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo điều 202BLHS".

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường phân tích, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hành vi của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác

Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản.

Chỉ những hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có tính chất nguy hiểm cao, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác và hành vi có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời mới bị coi là phạm tội hình sự.

Pháp luật cũng đã quy đinh rõ, phương tiện giao thông đường bộ gồm: phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ và xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Trong đó có phương tiện xích lô thuộc phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (gọi tắt là xe thô sơ).

Do đó, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc khởi tố vụ án này là có căn cứ, đúng pháp luật. Còn hình phạt thì do tòa án quyết định trên cơ sở tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin những diễn tiến tiếp theo.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

TP HCM lập 62 chốt kiểm dịch COVID-19

TP HCM lập 62 chốt kiểm dịch COVID-19

0
Từ ngày 3/4 - 15/4, TP HCM lập 62 chốt kiểm dịch y tế nhằm kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra, vào thành phố đối với người và phương tiện.
Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.