Pháp Luật Plus - Khi nào vợ, chồng được quyền đơn phương ly hôn?

Khi nào vợ, chồng được quyền đơn phương ly hôn?

0
Vợ chồng tôi có nhiều vấn đề mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân nên tôi muốn ly hôn thì phải làm sao? Nếu muốn ly hôn mà chồng không chịu thì có thể đơn phương ly hôn không?
Anh65.

Nếu muốn ly hôn mà chồng không chịu thì có thể đơn phương ly hôn không?

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật. Theo Điều 55 Luật HN&GĐ 2014, trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Do đó, nếu cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn và thỏa thuận được các vấn đề như con chung, tài sản thì nộp đơn lên TAND nơi mình đang cư trú để giải quyết ly hôn.

Trường hợp chỉ một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn mà bên còn lại không chịu thì TAND chỉ cho ly hôn khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.

- Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Khi Tòa tuyên bố một trong hai người đã mất tích…

Vì vậy nếu chứng minh được chồng mình vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì chị có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi Tòa án để chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Theo như hướng dẫn tại Mục 8 Nghị quyết 02/2000, tình trạng trầm trọng của vợ chồng được hiểu là:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảonhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Hữu Đăng

Loading...

Bình luận

Loading...

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.