Khi nào cơ quan Bảo hiểm xã hội phát hành thẻ BHYT có ảnh?

0
Bạn đọc Trần Văn Minh gửi kiến nghị: Đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có dán ảnh để khi người bệnh đi khám, chữa bệnh không cần phải xuất trình nhiều giấy tờ khác nhau.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam) trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số Điều của Luật BHYT:

Cơ quan BHXH phát hành thẻ BHYT có ảnh cho người tham gia BHYT (trừ trẻ em dưới 06 tuổi) đối với các trường hợp người tham gia BHYT không có giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi quản lý học sinh, sinh viên, hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

Ngày 29/11/2018, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4996/BHXH-CSYT triển khai một số nội dung theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, trong đó quy định:

Trường hợp người tham gia chưa có giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh như quy định tại Khoản 6 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, người tham gia nộp 02 ảnh (kích thước 2x3cm) cho cơ quan BHXH, 01 ảnh dán vào vị trí quy định trên thẻ BHYT (có đóng dấu nổi thu nhỏ giáp lai của cơ quan BHXH giữa ảnh với thẻ BHYT); 01 ảnh lưu cùng hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT.

Đồng thời, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu triển khai cấp thẻ BHYT điện tử có chất liệu lâu bền và sử dụng dữ liệu sinh trắc học của người có thẻ (ảnh điện tử, vân tay...) theo quy định tại Điểm g Khoản 5 Điều 42 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, để khi đi khám, chữa bệnh BHYT không còn phải xuất trình giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh.

Tú Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...