Pháp Luật Plus - Gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Chính sách xã hội như thế nào?

Gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Chính sách xã hội như thế nào?

0
Việc triển khai hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã là hết sức cần thiết khi có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp.
Gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Chính sách xã hội. (Ảnh minh họa)
Gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Chính sách xã hội. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) hiện đang thực hiện nghiệp vụ nhận tiền gửi tiết kiệm từ cộng đồng người nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, bước đầu đã tạo cho người nghèo có ý thức dành tiền tiết kiệm để tạo lập vốn tự có và quen dần với hoạt động tài chính. Ngày 30/09/2016, NHCSXH đã ban hành Văn bản số 3815/NHCSKHNV về việc Hướng dẫn tạm thời quy trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã.

Việc triển khai hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm (TGTK) tại Điểm giao dịch xã là hết sức cần thiết khi có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các Điểm giao dịch xã hiện nay của NHCSXH và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của NHCSXH.

Đồng thời việc triển khai dịch vụ này có ý nghĩa phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo văn bản hướng dẫn, đối tượng áp dụng bao gồm: Khách hàng là các cá nhân Việt Nam gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH; Chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh, thành phố, Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện trong hệ thống NHCSXH thực hiện giao dịch về TGTK.

Đối với những Điểm giao dịch xã không thể đi về trong ngày tạm thời chưa áp dụng việc nhận, chi trả TGTK theo quy định trên. Điều kiện thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền gửi tiết kiệm cũng được văn bản này quy định cụ thể.

Thứ nhất, đối với cá nhân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền gửi tiết kiệm. Khách hàng phải trực tiếp thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm. Khi gửi tiền, rút tiền khách hàng phải xuất trình chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước còn thời hạn hiệu lực.

Thứ hai, cá nhân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự, nhưng có tài sản riêng đủ để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ Luật Dân sự thì được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền gửi tiết kiệm.

Khi thực hiện giao dịch gửi tiền ngoài việc xuất trình chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước còn thời hạn hiệu lực, phải xuất trình giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như: giấy tờ về thừa kế, tặng, cho hoặc các giấy tờ khác chứng minh số tiền gửi vào NHCSXH là của mình.

Thứ ba, đối với cá nhân chưa đủ 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật thì chỉ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền gửi tiết kiệm thông qua người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật.

Khi thực hiện giao dịch gửi tiền, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật, ngoài việc xuất trình chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước còn thời hạn hiệu lực, phải xuất trình giấy tờ chứng minh tư cách người giám hộ, người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Địa điểm nhận và chi trả TGTK là tại Điểm giao dịch xã. Việc chi trả TGTK tại Điểm giao dịch xã chỉ áp dụng cho các Sổ tiết kiệm mở tại Điểm giao dịch xã. Trường hợp khách hàng gửi tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã nhưng có nhu cầu rút không vào ngày giao dịch xã thì thực hiện tại Trụ sở NHCSXH nơi mở Sổ tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm có hai hình thức là TGTK không kỳ hạn và TGTK có kỳ hạn. Lãi suất TGTK áp dụng theo lãi suất của các sản phẩm cùng loại, cùng kỳ hạn của NHCSXH nơi giao dịch TGTK. Mức tiền gửi tối thiểu cho mỗi lần gửi vào một Sổ tiết kiệm tùy thuộc vào sản phẩm TGTK mà khách hàng lựa chọn nhưng không thấp hơn 500.000 đồng.

Đây là mức thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của các ngân hàng thương mại khác quy định thường là từ 1.000.000 đồng trở lên. Về việc rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn, khách hàng được rút TGTK trước hạn theo quy định.

Trường hợp rút trước hạn không đúng ngày giao dịch xã thì thực hiện tại Trụ sở NHCSXH nơi mở sổ tiết kiệm. Trường hợp rút trước hạn đúng ngày giao dịch xã thì thực hiện tại Điểm giao dịch xã nơi mở sổ tiết kiệm. Khi rút trước hạn tại Điểm giao dịch xã với số tiền từ 20.000.000 đồng trở lên, khách hàng phải thông báo cho NHCSXH nơi mở sổ tiết kiệm trước tối thiểu 1 ngày làm việc thông qua điện thoại hoặc văn bản.

Phương Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.