Pháp Luật Plus - Đất hương hỏa của dòng họ được cấp sổ đỏ như thế nào?

Đất hương hỏa của dòng họ được cấp sổ đỏ như thế nào?

0
Người đại diện cho dòng họ có quyền làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà thờ.

Anh Trần Anh Trung (Nghĩa Hưng, Nam Định) hỏi: Họ nhà tôi có một mảnh đất hương hỏa gần 1000m2 , trên đất có nhà thờ dòng họ có từ hàng trăm năm qua.

Theo quy định, ngành trưởng và con trai trưởng là người quản lý, nhưng mọi việc lớn liên quan đến nhà thờ đều có sự bàn bạc của các vị cao niên và sự đóng góp của thành viên trong họ.

Nay, chúng tôi muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thờ nhằm giữ gìn chung cho cả họ mãi về sau thì phải làm như thế nào?

Hình minh họa. (Nguồn: Luật trí tâm)
Hình minh họa. (Nguồn: Luật trí tâm)

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Điều 211 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: “1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thoả mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thoả thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

3. Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất không phân chia”.

Diện tích đất và nhà thờ thuộc sở hữu chung cộng đồng của dòng họ Trần. Để giữ gìn cho dòng họ của anh mãi về sau, người đại diện cho họ phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà thờ cho cộng đồng (dòng họ).

Về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận, ngoài các giấy tờ, trình tự, thủ tục chung, dòng họ của anh phải xác định tên của cộng đồng dân cư để ghi trên Giấy chứng nhận (UBND cấp xã xác nhận) và địa chỉ nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư (Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Xinh Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.