Pháp Luật Plus - Đang chấp hành án treo có được đi bộ đội?

Đang chấp hành án treo có được đi bộ đội?

0
Người đang chấp hành án treo thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, ngược lại, hết thời hạn thử thách thì người đó được đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Chị Phạm Thị Duyên (La Gi, Bình Thuận) hỏi: Con trai của tôi đang phải chấp hành án treo 12 tháng, thời gian thử thách 24 tháng.

Đến tháng 11/2017, khi con tôi đủ 18 tuổi (đang còn trong thời gian thử thách) thì có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, quy định: “1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự”.

Như vậy, trong thời gian thử thách, con của chị không được đăng ký nghĩa vụ quân sự; ngược lại hết thời hạn thử thách (đương nhiên được xóa án tích), con của chị được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

PV

Bình luận

Loading...

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.

Chuyện ít biết về diễn viên đóng “gái ngành” Cao Diệp Anh

Luôn vào vai gái làng chơi, cô chỉ nghĩ đây là một vai diễn khó chứ không hề coi thường hay bận tâm việc mình sẽ hóa thân vào vai ‘gái ngành’.

Tạp chí Wanderlust Tips vinh danh chương trình thực cảnh "Ký ức Hội An"

Tạp chí Wanderlust Tips đánh giá “Ký ức Hội An” sử dụng ngôn ngữ kể chuyện độc đáo qua lời thơ, tiếng nhạc, ánh sáng, nghệ thuật biểu diễn.