Pháp Luật Plus - Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ

Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ

0
Tôi kết hôn vào năm 2005 và đã có 2 đứa con, một trai một gái. Do vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã sống ly thân được 5 năm.

Nay tôi muốn đơn phương ly hôn vì tôi ở miền Nam, vợ tôi ngoài Bắc. Về tài sản thì ngày chia tay tôi đã để lại hết nên không có gì, còn con cái thì vợ tôi giành nuôi hết, coi như tôi ra đi tay trắng. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì vợ tôi làm khó dễ. Vậy hỏi luật sư xem có cách nào giúp tôi được không? Xin cảm ơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, là khi cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ly hôn gồm thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Thuận tình ly hôn là việc vợ chồng đã thỏa thuận được về tất cả các vấn đề hôn nhân, con cái và tài sản. Đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc một trong hai bên vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn yêu cầu tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình đối với bên còn lại.

Trường hợp của bạn, khi vợ bạn không đồng ý thì bạn vẫn có quyền nộp đơn đơn phương ly hôn theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là ly hôn theo yêu cầu của một bên hay đơn phương ly hôn. Về thủ tục bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như:

Đơn xin ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực), giấy khai sinh của con (nếu có);

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của vợ chồng (nếu có)…

Khi bên có yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì Tòa án mới tiến hành thụ lý đơn.

Trường hợp đơn phương ly hôn không cần có chữ ký của vợ thì theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì người chồng phải nộp đơn tại nơi người vợ có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".