Pháp Luật Plus - Con có quyền thay mẹ kiện bố ra tòa vì bạo lực gia đình

Con có quyền thay mẹ kiện bố ra tòa vì bạo lực gia đình

0
Khi chứng kiến cảnh bố dùng bạo lực với mẹ, người con hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ trình báo cơ quan chức năng để khởi kiện bố ra Tòa án.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Chị Ánh Linh (Nghệ An): Từ năm lớp 6 em đã sống trong cảnh bạo lực gia đình, mỗi khi uống rượu vào, bố em không điều khiển được hành vi nên đã đánh đập mẹ em và phá đồ đạc, hơn nữa còn lăng mạ mẹ em và gia đình bên ngoại bằng những lời lẽ thô bỉ.

Gần đây bố em say rượu đánh mẹ gãy tay phải nhập viện lúc em đi học xa nhà. Em đề nghị tố cáo hành vi của bố em đến cơ quan chức năng nhưng mẹ em sợ mang tiếng "xấu chàng hổ ai". Vậy bản thân em có thể kiện bố thay mẹ hay không khi mà mẹ em không muốn kiện? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 qui định về hình thức xử lý hành vi bạo lực gia đình như sau:

“1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục.

3. Chính phủ quy định cụ thể các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình”.

Theo bạn trình bày thì bố bạn đã đánh mẹ bạn và có gây thương tích. Trong trường hợp này, bố của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội cố ý gây thương tích nếu tỷ lệ thương tật của mẹ bạn từ 11% trở lên.

Nếu trường hợp mức độ thương tích của mẹ bạn chưa đến 11% thì hành vi của bố bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 49. Hành vi xâm phạm sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”.

Trong trường hợp bạn muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để xem xét, xử lý hành vi bạo lực của bố bạn thì bạn cần đưa mẹ đi giám định thương tật, lấy bảng xác định tỷ lệ thương tật có xác nhận của bệnh viện. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của bố đến tổ dân phố, chính quyền và cơ quan công an.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...
Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

0
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được dự báo còn tăng mạnh trong những ngày tới khi hoàn tất việc xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.