Pháp Luật Plus - Cơ chế giãn nợ với sinh viên vay vốn đi học ra trường chưa có việc làm

Cơ chế giãn nợ với sinh viên vay vốn đi học ra trường chưa có việc làm

0
Cơ chế khoanh nợ, giãn nợ đối với học sinh, sinh viên (HSSV) vay vốn học tập, nhưng khi ra trường chưa có việc làm nên không có khả năng trả nợ?
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Bạn Văn Đạt (Hòa Bình) hỏi: Đề nghị trả lời vấn đề Chính phủ quan tâm và có cơ chế khoanh nợ, giãn nợ đối với học sinh, sinh viên (HSSV) vay vốn học tập, nhưng khi ra trường chưa có việc làm nên không có khả năng trả nợ?

Ngân hàng Chính sách xã hội trả lời: Theo quy định hiện nay người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học.

Thời hạn cho vay tối đa được xác định theo công thức sau: Thời hạn cho vay tối đa = thời hạn phát tiền vay + 12 tháng + thời hạn trả nợ. Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.

Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Ngoài ra, đến kỳ trả nợ cuối cùng, người vay gặp khó khăn chưa trả được nợ thì có thể đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xem xét cho gia hạn nợ.

Tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể gia hạn nợ một hoặc nhiều lần cho một khoản vay, nhưng thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ. Như vậy nếu HSSV học đại học 4 năm thì thời hạn cho vay tối đa là 9 năm, nếu gặp khó khăn được gia hạn nợ tối đa thêm 2 năm nữa thì tổng cộng cho vay là 11 năm.

Trong khi đó nguồn trả nợ được trích từ thu nhập của hộ vay và thu nhập của sinh viên khi đi làm. Vì vậy việc đề nghị khoanh nợ, gia hạn nợ cho những HSSV không xin được việc làm hoặc xin được việc nhưng không đúng ngành nghề nên thu nhập thấp không đủ trang trải cho cuộc sống và trả nợ Ngân hàng theo đề nghị của hộ vay, vấn đề này NHCSXH xin tiếp thu, nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xem xét, quyết định.

P.V

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.