Bị tai nạn lao động có được hưởng trợ cấp suốt đời không?

0
Suy giảm là 85% sức lao động có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng suốt đời không?
Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: Năm ngoái chồng tôi bị tai nạn lao động, mức suy giảm là 85% sức lao động. Chồng tôi đang được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng. Tôi muốn biết, chồng tôi có thể được hưởng trợ cấp hàng tháng suốt đời không?

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các Văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

* Trong trường hợp chồng bạn không tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Lao động năm 2012:

“Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

Chồng bạn bị tại nạn lao động dẫn đến suy giảm 85% khả năng lao động nên theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 145 Bộ luật lao động 2012 thì chồng bạn được hưởng ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động của chồng bạn. Như vậy, thời gian chồng bạn được hưởng trợ cấp do tai nạn lao động là 30 tháng theo luật định, không được hưởng suốt đời.

* Trong trường hợp chồng bạn đang đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại khoản 1 Điều 145 Bộ luật Lao động năm 2012:

“Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.”

Căn cứ Điều 43 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 47. Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.”

Như vậy, theo các quy định trên, chồng bạn bị suy giảm khả năng lao động là 85% nên chồng bạn được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Cụ thể, mức trợ cấp = (31% + 54%x2%)x lương tối thiểu chung.

Tú Anh

Bình luận

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

GS Lê Văn Lan: "Thời đại Hùng Vương là thời của nền văn minh"

Nhà sử học, GS Lê Văn Lan cho rằng, thời đại Hùng Vương tạo dựng được nền văn minh, nền văn hóa mang bản sắc và nền tảng của người Việt.

Khi phim võ thuật Việt gây chú ý

Những cảnh quay hành động kịch tính, nội dung mang tinh thần thượng võ của “Nhất Đại Tông Sư” khiến khán giả “trầm trồ”.

Xem thêm