Pháp Luật Plus - Bằng chứng để kiện hàng xóm ra tòa

Bằng chứng để kiện hàng xóm ra tòa

0
Thủ tục khởi kiện trong trường hợp nhà có biểu hiện bị nứt tường và hư hỏng nhiều chỗ do hàng xóm tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà?
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Bạn Lưu Văn Thuyết (thành phố Nam Định) hỏi: Hàng xóm nhà tôi tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà. Sau một tháng thi công, nhà tôi có dấu hiệu bị nứt tường và hư hỏng nhiều chỗ.

Trước tình trạng này, người hàng xóm đã đồng ý trả cho gia đình tôi 100 triệu đồng để sửa chữa, dặm vá lại nhà. Sau đó việc xây nhà tiếp diễn, nhưng người hàng xóm lại không thực hiện lời hứa bồi thường cho tôi.Thừa phát lại có thể giúp tôi có bằng chứng để kiện người hàng xóm ra tòa được không?

Ông Chu Xuân Hoà - Trưởng Văn phòng Thừa Phát lại Thủ đô – trả lời: Việc hàng xóm của bạn đồng ý trả cho bạn 100 triệu để sửa chữa, dặm vá lại nhà do việc xây dựng nhà của họ gây ra, có tài liệu gì chứng minh và ai làm chứng không?

Nếu có, Thừa phát lại sẽ giúp bạn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà tại thời điểm hiện tại cùng với các tài liệu đã có để làm căn cứ khởi kiện ra tòa án, yêu cầu tòa án buộc chủ nhà hàng xóm phải bồi thường thiệt hại cho bạn.

Khi tòa án thụ lý giải quyết thì tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định và xác định nguyên nhân gây thiệt hại và mức độ thiệt hại cũng như chi phí khắc phục thiệt hại.

Nếu không có tài liệu chứng minh, ngoài việc lập vi bằng ghi nhận hiện trạng, khi hàng xóm tiếp tục xây dựng và tiếp tục làm hư hỏng nhà bạn, Thừa phát lại sẽ tiếp tục lập vi bằng ghi nhận hiện trạng để dùng làm căn cứ so sánh khi toà xét xử.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Ấm lòng y tế Việt Nam

Ấm lòng y tế Việt Nam

0
Tại sao lại nói vậy? Kể từ khi bệnh dịch bùng phát đến nay, từ sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế Việt Nam đã chuẩn bị nhiều phương án...
Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

0
Đầu tháng 3 là thời điểm những cánh rừng hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu bung nở rộ, tô điểm cho những bản làng, vùng cao biên giới cực Tây.
'Mỏ vàng' của 'quan' tham ở xã

'Mỏ vàng' của 'quan' tham ở xã

0
Câu chuyện 'đất 5%' tại Việt Nam, vốn âm ỉ 'nóng bỏng' lâu nay ở nhiều địa phương, mới đây đã được khơi gợi lại trong một hội thảo...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.