Ai chịu trách nhiệm trong vụ cháy kho tạm giữ xe của công an Biên Hòa?

0
Nhiều người đang băn khoăn rằng, cá nhân, đơn vị nào sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong vụ cháy bãi tạm giữ xe của Công an TP Biên Hòa?

Vụ việc bãi xe rộng khoảng 1.000 m2 với cả trăm xe máy tại kho tạm giữ xe vi phạm của Công an TP Biên Hòa bị thiêu rụi xảy ra mới đây là một vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện trường vụ việc. (báo: Lao động)
Hiện trường vụ việc. (báo: Lao động)

Cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân, thống kê thiệt hại để có hướng xử lý vụ việc theo pháp luật.

Có thể nói, hỏa hoạn xảy ra ngoài ý muốn vốn là một hiện tượng không còn mới mẻ. Tuy nhiên, việc lửa thiêu rụi bãi đỗ xe của cơ quan công an đang chứa nhiều xe vi phạm là một trường hợp ít thấy.

Có lẽ cũng vì vậy mà vụ việc này đang gây tranh cãi trong dư luận về việc cá nhân, đơn vị nào phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, những chiếc xe trên là tài sản của chủ phương tiện (đang bị tạm giữ để chờ xử lý hành chính), vì vậy trách nhiệm quản lý thuộc về cơ quan đang tạm giữ phương tiện này.

"Cơ quan giữ phương tiện này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại giá trị những chiếc xe trên cho chủ xe theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" - luật sư Đặng Văn Cường nói.

Cơ quan tạm giữ phương tiện chỉ không phải bồi thường nếu nguyên nhân vụ cháy là bất khả kháng, ngoài sự kiểm soát ý trí của con người theo quy định của Bộ luật dân sự: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép".

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho biết thêm, nếu trong vụ việc trên, người được giao quản lý bãi xe thiếu trách nhiệm, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây ra hậu quả cháy bãi xe này thì người thi hành công vụ sẽ bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 285 BLHS.

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Ai đang trả giá cho tội ác phá rừng?

Ai đang trả giá cho tội ác phá rừng?

0
Trong ngày 23/10, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong cho biết, đơn vị này vừa tiến hành xử lý kỷ luật 3 cán bộ với hình thức buộc thôi việc.

Nicole Scherzinger khoe thân hình khỏe đẹp

Ở tuổi 42, thành viên nhóm Pussycat Dolls - Nicole Scherzinger vẫn sở hữu phom dáng chuẩn và gợi cảm đáng ngưỡng mộ.

Ngày 25/10 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ dễ bị 'tiểu tam' chọc phá

Hôm nay, người tuổi Ngọ cần cẩn thận kẻo bị kẻ thứ 3 chọc phá; bạn cũng nên hạ bớt cái tôi của mình xuống khi nói chuyện với nửa kia.

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Xem thêm