Pháp Luật Plus - Ai chịu trách nhiệm trong vụ cháy kho tạm giữ xe của công an Biên Hòa?

Ai chịu trách nhiệm trong vụ cháy kho tạm giữ xe của công an Biên Hòa?

0
Nhiều người đang băn khoăn rằng, cá nhân, đơn vị nào sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong vụ cháy bãi tạm giữ xe của Công an TP Biên Hòa?

Vụ việc bãi xe rộng khoảng 1.000 m2 với cả trăm xe máy tại kho tạm giữ xe vi phạm của Công an TP Biên Hòa bị thiêu rụi xảy ra mới đây là một vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện trường vụ việc. (báo: Lao động)
Hiện trường vụ việc. (báo: Lao động)

Cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân, thống kê thiệt hại để có hướng xử lý vụ việc theo pháp luật.

Có thể nói, hỏa hoạn xảy ra ngoài ý muốn vốn là một hiện tượng không còn mới mẻ. Tuy nhiên, việc lửa thiêu rụi bãi đỗ xe của cơ quan công an đang chứa nhiều xe vi phạm là một trường hợp ít thấy.

Có lẽ cũng vì vậy mà vụ việc này đang gây tranh cãi trong dư luận về việc cá nhân, đơn vị nào phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, những chiếc xe trên là tài sản của chủ phương tiện (đang bị tạm giữ để chờ xử lý hành chính), vì vậy trách nhiệm quản lý thuộc về cơ quan đang tạm giữ phương tiện này.

"Cơ quan giữ phương tiện này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại giá trị những chiếc xe trên cho chủ xe theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" - luật sư Đặng Văn Cường nói.

Cơ quan tạm giữ phương tiện chỉ không phải bồi thường nếu nguyên nhân vụ cháy là bất khả kháng, ngoài sự kiểm soát ý trí của con người theo quy định của Bộ luật dân sự: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép".

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho biết thêm, nếu trong vụ việc trên, người được giao quản lý bãi xe thiếu trách nhiệm, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây ra hậu quả cháy bãi xe này thì người thi hành công vụ sẽ bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 285 BLHS.

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Ngân hàng ưu đãi, doanh nghiệp kêu khó

Ngân hàng ưu đãi, doanh nghiệp kêu khó

0
Ngân hàng (NH) giảm lãi suất, gói vay ưu đãi nhằm “cứu” doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 nhưng không ít DN than “rất khó tiếp cận”.

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook