Biết người dân e ngại thực phẩm bẩn, nhiều quầy hàng, cửa hàng trực tuyến tự phong mác “sạch, an toàn” nhằm móc túi người tiêu dùng. Nhưng, chiêu câu khách này xem ra mất tác dụng khi có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Để “tự cứu” mình, nhiều gia đình ở thành phố đã tự sản xuất thực phẩm sạch phục vụ cho bữa ăn…
Tin nên đọc
Phát động "Đồng hành cùng thực phẩm sạch" tại Cúp tứ hùng tháng 5 kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ
Đồng hành cùng thực phẩm sạch
Tỉnh Ninh Thuận chủ động phối hợp triển khai chương trình “Đồng hành cùng thực phẩm sạch”
Huyện Thanh Trì cam kết đồng hành cùng Thực phẩm sạch
Trong khi việc quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trực tuyến trên các trang mạng xã hội như Facebook, Viber, Instagram… dường như còn lỏng lẻo, thì các sản phẩm “tự phong” sạch, an toàn đã xuất hiện vô tội vạ. Vào một số website như bosach, thitdesach, thitsach... thì thịt bò hay các loại thịt gia súc, gia cầm khác được cho là sạch chỉ bằng những lời giới thiệu là vật nuôi được nuôi bằng thức ăn tự nhiên (gia súc chỉ ăn cỏ và các loại ngũ cốc lấy từ nhà), chăn thả trong môi trường tự nhiên, không dùng kháng sinh, các chất kích thích tăng trưởng... nhưng lại không đưa ra được bất cứ chứng nhận “sạch” nào như tuân thủ tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ… từ cơ quan có thẩm quyền.
Để thêm thuyết phục, nhiều cửa hàng trực tuyến có điểm bán cố định hẳn hoi. Được một chủ cửa hàng trực tuyến cho địa chỉ, chúng tôi tìm đến quầy thịt sạch Thanh Thanh nằm trên đường Bình Long (sát Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân).
Thấy khách e dè trước tảng thịt lớn bám đầy bụi, ruồi nhặng, người bán hàng nhanh tay cầm chiếc quạt phe phẩy, giải thích: “Đây là thịt bò, dê sạch được nuôi ở Củ Chi, Hóc Môn, chỉ ăn cỏ, rơm chứ không ăn cám công nghiệp hay các chất tăng trọng, khi đem đi giết mổ không bị bơm nước. Thịt này chỉ cung cấp cho các nhà hàng, trường học, lâu lâu còn dư chút ít mới đem ra bán chứ không phải ngày nào cũng có đâu”.
Hỏi có giấy chứng nhận gì không, thì người bán nói có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y nhưng “để quên ở nhà”.
|
Lo ngại chất lượng thực phẩm không bảo đảm an toàn, nhiều gia đình ở thành phố đã tự trồng rau phục vụ bữa ăn của gia đình. |
“Thực phẩm quê” trên các trang bán hàng trực tuyến phong phú từ rau củ, thịt cá, trái cây, giò chả…đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy mang tiếng là thực phẩm quê nhưng “quê” thật hay không thì chỉ người bán mới biết. Liên hệ với Hùng, số điện thoại: 012635…(chuyên cung cấp rau cá sạch Quảng Ngãi), người này cho biết do rau cá đi máy bay nên bảo đảm thực phẩm tươi mới thu hoạch trong ngày.
Thế nhưng, khi so giá với thực phẩm cùng loại tại chợ thì giá cả không chênh lệch. Bà Bé Hai (tiểu thương buôn bán rau ở chợ Bà Chiểu) lắc đầu: “Thường sau khi nhận đơn hàng, lái rau sẽ liên hệ với điểm trồng rau gần nhất để cung cấp hàng. Mua qua mạng cũng phải biết rõ nguồn gốc chứ nói rau sạch thì ai chả nói được. Ngay như tôi đến tận nhà vườn xem họ thu hoạch cũng không dám bảo đảm an toàn, bởi không biết trong lúc trồng họ có sử dụng thuốc kích thích gì hay không”…
Chi cục phó Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh Huỳnh Tấn Phát khuyến cáo, việc các cửa hàng, điểm bán treo biển “thịt sạch” là tự phong chứ chưa có đơn vị chức năng nào cấp phép. Việc cấp phép sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn an toàn, sạch phải được tiến hành giám sát từ con giống, vùng nuôi, nguồn thức ăn, quá trình chăm sóc, giết mổ, vận chuyển, điểm bán…
Hiện, có một số đơn vị thử nghiệm chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp nguồn thịt bò an toàn nhưng chưa đưa sản phẩm ra thị trường.
Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm (Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Thị Lệ Thoa cho biết: “Hiện nay, với các cơ sở quảng cáo trên mạng thì chi cục có theo dõi. Nói rau sạch thì phải chứng minh, đầu tiên là nguồn gốc rõ ràng.
Nếu nói là rau hữu cơ hay rau Viet GAP thì phải có giấy chứng nhận. Nếu cơ sở thuộc loại phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc phải có giấy đăng ký kinh doanh mà không có là vi phạm. Sau khi nắm rõ hoạt động cơ sở kinh doanh, Chi cục sẽ đến hướng dẫn thực hiện, nếu sau đó mà họ vẫn vi phạm về vấn đề giấy phép sẽ tùy theo mức độ mà tiến hành xử phạt ở mức từ 10 đến 15 triệu đồng”.
Bởi lo lắng chất lượng thực phẩm, nhiều bà nội trợ đã tự trồng rau, nuôi cá có bữa ăn an toàn cho gia đình. Tận dụng sân thượng tại nhà, chị Quý Thư mua hạt giống rau về gieo trong các thùng xốp. Khu vườn nhỏ có đủ các loại từ rau muống, cà chua, khổ qua, mướp… Trên trồng rau, phía dưới chị xây hồ nuôi cá. Trung bình mỗi ngày chị Thư thu hoạch ba ký cả rau và cá.
Sản phẩm thu hoạch, một nửa để ở nhà dùng, một nửa chị đem đổi cho hàng xóm có trồng xà lách, dưa leo... Chị bộc bạch: “Chúng tôi phân công nhau, mỗi nhà trồng vài loại rau rồi luân phiên trao đổi cho nhau để đa dạng thực phẩm cho gia đình. Đây đều là các loại rau “siêu sạch”, không sử dụng thuốc trừ sâu, tăng trưởng hay bất kỳ một loại hóa chất nào”.
Hiện, nhiều gia đình tại TP Hồ Chí Minh cũng đang sản xuất thực phẩm sạch để tự cung tự cấp cho nhà mình. Không có diện tích trồng rau, họ thuê đất ở các quận vùng ven như quận 2, quận 9 để lập trang trại trồng rau, nuôi gà, thả cá, vừa là thú vui thư giãn, vừa có nguồn thực phẩm bảo đảm an toàn.
Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP Hồ Chí Minh Võ Ngọc Đẹp cho hay: “Việc người dân tự trồng rau, nuôi cá tại nhà là việc rất nên làm, bởi không chỉ góp phần đem mảng xanh vào nhà mà còn đem lại nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình.
Với 2 m2 diện tích trồng rau thủy canh cho năng suất tương đương với 10 m2 đất trồng, cung cấp được cho sáu người ăn. Rau sau khi thu hoạch có thể cho vào ngăn mát trong tủ lạnh để dùng nguyên cả tuần. Người dân có nhu cầu trồng rau tại nhà có thể liên hệ với Trung tâm để được hỗ trợ”.