Với chương trình Phiên tòa Hình sự, sinh viên học luật có cơ hội hiểu rõ hơn về vai trò, quyền hạn, nhiệm vụ của từng vị trí cũng như vai trò của tòa hình sự trong thực tế như Hội đồng xét xử, Thư ký, Viện kiểm sát, Luật sư bào chữa.Hệ thống pháp luật Việt Nam gồm nhiều ngành luật chuyên ngành khác nhau, mỗi ngành luật độc lập lại có những đối tượng điều chỉnh, phương pháp điều chỉnh riêng để thực hiện vai trò quản lý, ổn định xã hội theo chức năng nhiệm vụ của mình. Trong đó, Luật Hình sự được coi là một trong các ngành luật cơ bản, trọng yếu, có tính chất xương sống trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

jkiujkju (1)

Phiên tòa giả định.

Với đối tượng điều chỉnh riêng biệt của Luật Hình sự và phương pháp điều chỉnh đặc thù là mệnh lệnh – phục tùng, áp đặt đơn phương cho người thực hiện hành vi phạm tội, thì Luật Hình sự đã phần nào ổn định được chế độ chính trị, nền kinh tế và xã hội của nước ta từ trong thời kỳ phong kiến đến ngày nay. Với chương trình Phiên tòa Hình sự, sinh viên học luật có cơ hội hiểu rõ hơn về vai trò, quyền hạn, nhiệm vụ của từng vị trí cũng như vai trò của tòa hình sự trong thực tế.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với nhiều hạn chế, khó khăn, CLB Kỹ Năng Luật gia đã kết hợp tổ chức chương trình dưới cả 2 hình thức online và offline với các chặng: vòng đơn, vòng phỏng vấn, training và vòng chung kết. Dù phải diễn ra trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, Phiên tòa hình sự năm 2022 vẫn tạo nên một sức hút vô cùng lớn đối với cộng đồng sinh viên Luật nói chung.

Cuộc thi có sự tham gia diễn xuất của các thí sinh diễn viên, hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết phức tạp gia tăng tính gay cấn, thú vị cho cuộc thi và đêm chung kết cuộc thi được những vị Ban giám khảo quyền lực “cầm cân nảy mực”.

“Phiên tòa Hình Sự 2022” đã nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của các bạn sinh viên chuyên ngành luật, sinh viên Trường Đại học Kiểm sát, Học viện Toà án. Chung kết cuộc thi Phiên tòa hình sự năm 2022 được tổ chức tại phòng diễn án mới được đưa vào sử dụng chính thức tại Trường Đại học Luật Hà Nội giúp thí sinh có cơ hội được trải nghiệm gần hơn với thực tế. Vòng Chung kết của Phiên tòa hình sự 2022 đã được tổ chức vào 14h ngày 24/04/2022.

Vụ án “Rượu độc” đã được đưa ra xét xử. Tình tiết căng thẳng của vụ án cùng những lập luận sắc bén, đanh thép của luật sư tranh tụng, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã khiến không khí của buổi chung kết trở nên vô cùng sôi nổi, gay cấn. Những kẻ phạm tội trong vụ án đã phải chịu hình phạt thích đáng, vụ án được giải quyết thuyết phục bởi sự tự tin, kiến thức chuyên môn vững vàng và những chứng cứ, lập luận xác đáng đến từ cả 3 bên.

Để tạo nên thành công của cuộc thi không thể không kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội, các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành cùng CLB Kỹ Năng Luật gia trong suốt quá trình tổ chức cuộc thi.

Tổ chức phiên tòa là một trong các chương trình thường niên của sinh viên luật, đưa hoạt động tranh tụng trong thực tế đến gần hơn với sinh viên trường Đại học luật Hà Nội nói riêng và sinh viên theo học ngành luật nói chung trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Trường Đại học luật Hà Nội đã nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng học tập qua việc khánh thành phòng xử án theo chuẩn mô hình phòng xử án trên thực tế nhằm phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Cuộc thi Phiên tòa hình sự 2022 không chỉ khẳng định kiến thức, kỹ năng vững vàng của các bạn sinh viên luật hiện nay mà còn cho thấy và lan tỏa tinh thần học tập bền bỉ của các bạn sinh viên ngành luật giữa đại dịch. Đây là cơ hội để sinh viên chuyên ngành luật học hỏi từ vụ việc thực tiễn, hoàn thiện các kỹ năng cần có cho sự nghiệp thực thi pháp luật sau này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).