Doanh nghiệp trong nước phải tự đổi mới, nâng cao công nghệ và đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao nếu muốn cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài trong bối cảnh Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP.Trong khuôn khổ hoạt động “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015” mới đây, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân đã có chuyến thăm và làm việc với tập thể công ty Thoát nước & Phát  triển đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu (Busadco).

Đây là doanh nghiệp khoa học công nghệ thứ 2 trong cả nước và đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng & bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quân chúc mừng và đánh giá cao những thành công,  đóng góp của Busadco trong thời gian qua đối với sự phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Quân thăm và làm việc tại công ty Busadco
Bộ trưởng Nguyễn Quân thăm và làm việc tại công ty Busadco

Theo ông Quân, trong những năm qua, cơ chế KHCN đã có nhiều đổi mới. Trong đó, nổi bật nhất là xây dựng được Luật Khoa học Công nghệ năm 2013 và các văn bản dưới Luật. Tuy nhiên, KHCN hiện nay đang đối mặt với 3 sức ép lớn.

Đầu tiên, nếu các doanh nghiệp tương đối nhạy bén trong việc đổi mới cơ chế, chính sách, đổi mới về công nghệ... thì nhiều cơ quan quản lý Nhà nước vẫn còn tồn tại lối tư duy cũ.

Điều này làm hạn chế rất nhiều cho sự phát triển KHCN của nước nhà. “Cơ chế khoán chi, cơ chế đặt hàng, cơ chế quỹ đầu tư... vốn dĩ rất hay và có nhiều lợi ích, nhưng khi triển khai vào thực tế lại vô cùng khó khăn”.

Thứ hai, hiện nay, chúng ta đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và cạnh tranh khốc liệt để tồn tại.

Nhất là trong thời gian tới, khi gia nhập TPP, doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh với những doanh nghiệp đến từ các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật, Úc... “Nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta cạnh tranh thế nào khi trình độ KHCN còn thua kém họ vài thế hệ (1 thế hệ tương ứng với 10 năm – PV), cạnh tranh thế nào khi nguồn nhân lực của chúng ta còn yếu kém, cạnh tranh thế nào khi tài chính của ta còn hạn chế trong khi họ là cả một đế chế đã được xây dựng từ lâu”.

 Theo ông Quân, muốn cạnh tranh được, chúng ta chỉ có cách duy nhất là đổi mới, nâng cao công nghệ và đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là thách thức không chỉ của Busadco mà của cả nền kinh tế.

 “Trong lĩnh vực mà Busadco đang hoạt động, hiện giờ có thể chưa có cạnh tranh, nhưng chắc chắn chỉ trong vài năm nữa, các doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ nhìn ra được tiềm  năng, lợi thế của lĩnh vực này. Đổi mới, nâng cao công nghệ ngay từ bây giờ chính là bước chuẩn bị tốt nhất để doanh nghiệp chờ đón những thách thức trong tương lai với tâm thế sẵn sàng nhất”.

Thứ 3, trước đây, Chính phủ định hướng đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp. Nhưng nay lại đổi thành phấn đấu sớm trở thành một nước công nghiệp.

Như vậy, KHCN phải đóng vai trò chủ đạo trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Muốn làm  được điều này, KHCN phải nâng cao thêm một bước nữa để theo kịp với đà phát triển của kinh tế - xã hội đất nước và thế giới.

Thay mặt lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên công ty Busadco, ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty đã tiếp thu ý kiến chỉ  đạo của Bộ trưởng Nguyễn Quân. Đồng thời, xin hứa sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa công ty trong thời gian tới, trở thành một doanh nghiệp điển  hình, tiêu biểu của ngành KHCN nói  riêng và cả nước nói  chung.

Thiện An - theo Khampha.vn

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận