Việc kiểm tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2019 đến ngày 25/3/2019 trên địa bàn toàn thành phố.
Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.
Việc kiểm tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2019 đến ngày 25/3/2019 trên địa bàn toàn thành phố.
Theo đó, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã phường. Thông qua các hoạt động truyền thông và thanh, kiểm tra nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019.
Trong đó sẽ tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, phổ biến các quy định về pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
|
Ảnh minh họa. |
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch triển khai việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội xuân 2019 trên địa bàn TPHCM.
Theo đó, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố ban hành quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn TPHCM, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát… Trong đó, chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh ăn uống.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói… theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, phản ánh từ các các nhân, tổ chức, phương tiện truyền thông.
Trước đó, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5585/QĐ-UBND, thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm.
Theo đó sẽ có 3 Đoàn kiểm tra để đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội từ ngày 25/10 đến 15/11/2018.
Các đoàn sẽ đi kiểm tra cơ sở và đánh giá, chấm điểm tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 25/10 đến 15/11/2018. Chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý.
Việc đánh giá và chấm điểm công tác ATTP được thực hiện theo bảng tiêu chí tại Quyết định số 3594/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND TP Hà Nội. Đồng thời, kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý.
Các đoàn công tác sẽ báo cáo kết quả đánh giá và chấm điểm về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) trước ngày 20/11/2018 để tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan.