Liên tục uống mỗi ngày 1 ly rượu gừng ngâm sau 2 tháng sinh con, sản phụ phải nhập viện trong tình trạng suy gan cấp nghi do ngộ độc rượu
Tin nên đọc
Mẹ con sản phụ gặp nguy vì nhau bong non
3 giờ “cân não” cứu mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược
Bộ Y tế vào cuộc vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở Huế
Thừa Thiên Huế: Đang làm rõ nguyên nhân 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường
Trước đó, sản phụ 26 tuổi (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) nhập viện trong tình trạng suy gan rất nặng, nghi do ngộ độc rượu.
Theo lời kể của người nhà, sản phụ vừa sinh con được gần 2 tháng. Từ sau khi sinh con, mỗi ngày sản phụ đều uống một ly rượu gừng với mục đích làm ấm bụng như nhiều người xung quanh khuyên.
Cách nhập viện 10 ngày, bệnh nhân đột ngột thấy vàng mắt tăng dần, nước tiểu vàng sậm. Sau đó mệt mỏi, chán ăn, vàng da nhiều và đến bệnh viện khám. Dù các bác sĩ đã cố gắng điều trị nhưng nữ bệnh nhân không qua khỏi.
Hiện Bệnh viện Nhân dân 115 đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Củ Chi để làm rõ thêm nguyên nhân tử vong của sản phụ.
Trao đổi với báo chí, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM cho biết, về nguyên tắc thì sau khi sinh sản phụ mất máu nhiều, các lỗ chân lông nở ra và dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, rượu ngâm với gừng rất nóng có tác dụng để giữ ấm, khép các lỗ chân lông, chống nhiễm lạnh. Việc sử dụng rượu gừng cho phụ nữ sau khi sinh nở là khá phổ biến. Nhưng đa số rượu gừng chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài cơ thể, chứ chưa thấy trường hợp sản phụ nào uống rượu gừng. |