Chùa Vạn Phật (Gia Lai): Hoạt động Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

0
Mỗi dịp hè, chùa Vạn Phật mở các khóa tu mùa hè miễn phí dành cho thanh thiếu niên, thu hút hơn 600 học viên tham gia.
Untitled

Chùa Vạn Phật tọa lạc tại TP Pleiku - tỉnh Gia Lai.

Tỉnh Gia Lai hiện có 118 cơ sở thờ tự, trong đó tại thành phố Pleiku có 37 ngôi chùa và tịnh xá với hơn 30.000 phật tử đã quy y thường xuyên sinh hoạt. Thời gian qua, các Sư Thầy trụ trì đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con phật tử đem những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của Đạo Phật áp dụng vào đời sống gia đình, rèn luyện và giáo dục thế hệ trẻ hướng đến “chân, thiện, mỹ” theo tinh thần ”Từ Bi Hỷ Xả, Vô Ngã Vị Tha’. Gương điển hình có chùa Vạn Phật do Đại đức Thích Đồng Giải khai sơn sáng lập và trụ trì.

Thực hiện Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần “Đạo pháp – Dân tộc”, chùa Vạn Phật do Đại đức Thích Đồng Giải trụ trì ngoài tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo đúng tôn chỉ pháp luật còn tích cực vận động phật tử và người dân tham gia tín ngưỡng chấp hành tốt các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương.

Trên cơ sở phân tích mối tương quan giữa lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc luôn gắn bó đồng hành cùng lợi ích tôn giáo và lợi ích của từng hộ gia đình. Đại đức Thích Đồng Giải đi tiên phong trong việc tuyên truyền, thuyết phục bà con phật tử làm tròn nghĩa vụ công dân trong xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa, dạy bảo con cháu hiếu kính - thuận hòa, phát huy tính đoàn kết tương trợ “tình làng nghĩa xóm”. Đồng thời xây dựng mỗi gia đình phật tử là “tấm lá chắn” chống các tệ nạn xã hội - mê tín dị đoan - tránh vi phạm pháp luật.

Các chương trình phật sự hàng năm như Lễ Vu Lan báo hiếu, Đại lễ cầu siêu, Lễ Phật Đản Phật Lịch, khóa tu Phật Thất… do Chùa Vạn Phúc tổ chức đều đăng ký với UBND phường Hoa Lư. Nội dung tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng giáo lý phù hợp với quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh.

Lãnh đạo Phường Hoa Lư đến thăm chùa Vạn Phật nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1981 – 7-11-2021).

Lãnh đạo Phường Hoa Lư đến thăm chùa Vạn Phật nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1981 – 7-11-2021).

“Phụng sự chúng sinh là cúng dường Chư Phật” qua 3 năm thành lập chùa Vạn Phúc, Đại đức Thích Đồng Giải đã tạo cầu nối nâng đỡ cho hàng ngàn mảnh đời cơ nhỡ, học sinh khó khăn, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, học tập.

Đều đặn hàng tháng vào mùng 1 và ngày rằm, nhà chùa tổ chức nấu 800 suất cơm chay và trao tặng 300 - 500 phần quà thiết yếu cho bà con lao động nghèo tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa. Đón nhận những phần quà và phần cơm thật ấm lòng từ Sư thầy, bà con ai nấy cũng cảm thấy thật hoan hỷ.

Untitled2

 

Đại đức Thích Đồng Giải nấu và phát cơm chay cho bà con nghèo.

Đại đức Thích Đồng Giải nấu và phát cơm chay cho bà con nghèo.

Thấu cảm với nỗi khó khăn của bà con đồng bào dân tộc ít người trên vùng cao khi không có nhà ở, phải trú trong những căn chòi lá đơn sơ nhất là khi mỗi đợt gió đông về mang theo những cơn rét lạnh run người. Đại đức Thích Đồng Giải đã đi đến nhiều nơi để kết nối những tấm lòng thiện nguyện nhằm vận động xây tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho bà con nghèo. Thầy cẩn thận khảo sát rồi lên kế hoạch xây dựng. Đến nay đã xây tặng được 2 căn nhà với tổng kinh phí 105 triệu đồng.

Đại đức Thích Đồng Giải tại Lễ bàn giao nhà tình nghĩa.

Đại đức Thích Đồng Giải tại Lễ bàn giao nhà tình nghĩa.

“Hành trình tiếp bước học sinh đến trường” là hoạt động nhân văn được chùa Vạn Phật duy trì thường xuyên vào đầu năm học mới với khoảng 300 suất quà gồm sách vở và xe đạp đã được trao tận tay các em học sinh vượt khó.

Untitled5

 

Untitled6

Hành trình tiếp bước học sinh đến trường của chùa Vạn Phật.

Đặc biệt vào mỗi dịp hè, chùa Vạn Phật mở các khóa tu mùa hè miễn phí dành cho thanh thiếu niên, thu hút hơn 600 học viên tham gia. Đích thân trụ trì chùa - Đại đức Thích Đồng Giải thuyết pháp cho các bạn trẻ nghe về đạo hiếu, cách ứng xử và những phẩm chất cần có của một người con trong gia đình. Trang bị kỹ năng sống làm hành trang trên bước đường đời cho các bạn trẻ về sau này. Giúp các bạn “ngộ ra” đâu là những việc nên làm và không nên làm khi giao tiếp, ứng xử với mọi người và vạn vật xung quanh.

Có bạn đã từng là học sinh ngỗ ngược, đứa trẻ ương ngạnh nhưng sau khi tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Vạn Phật đã có những chuyển biến lớn về tư tưởng, nhận thức. Biết cách quan tâm chia sẻ, kính hiếu với ông bà, đỡ đần cho cha mẹ thuận hòa với anh chị em và sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế…

Untitled7

Học viên khóa tu mùa hè tại chùa Vạn Phật.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành và diễn biến phức tạp, Đại đức Thích Đồng Giải đã vận động bà con Phật tử tích cực hưởng ứng, đóng góp vào quỹ vacxin Việt Nam, quyên góp giúp đỡ cho người dân tại các vùng bị cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài qua chương trình “Chuyến xe nghĩa tình”, vận động trao tặng nhu yếu phẩm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân dân tại các “vùng đỏ”.

Đại đức Thích Đồng Giải cùng quý Phật tử trao tặng 10 triệu đồng và 100 phần lương thực cho lực lượng trực chốt phong toả Làng Ốp (Tp Pleiku - Gia Lai).

Đại đức Thích Đồng Giải cùng quý Phật tử trao tặng 10 triệu đồng và 100 phần lương thực cho lực lượng trực chốt phong toả Làng Ốp (TP Pleiku - Gia Lai).

Các hoạt động tu tập, cầu nguyện, tưởng niệm người đã khuất do dịch bệnh được nhà chùa chuyển qua hình thức online, thu hút đông đảo bà con Phật tử theo dõi qua ứng dụng học trực tuyến “zoom”. Lồng ghép trong từng bài thuyết giảng của Trụ trì là lời nhắc nhở phật tử tu thân dưỡng tính, chấp hành tốt nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch Covid-19, tham gia tiêm ngừa đủ mũi vacxin phòng bệnh, cùng động viên nhau vượt qua hoạn nạn, sớm đưa cuộc sống trở về “bình thường mới”.

Untitled9

 

“Chuyến xe nghĩa tình” tiếp sức lương thực cho người dân “vùng đỏ”.

“Chuyến xe nghĩa tình” tiếp sức lương thực cho người dân “vùng đỏ”.

“Đạo pháp – Dân tộc – Xã hội chủ nghĩa” phương châm do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra cũng chính là tôn chỉ hoạt động của chùa Vạn Phật mà đứng đầu là Đại đức Thích Đồng Giải. Qua đó góp phần lan tỏa những tinh hoa, truyền thống đoàn kết yêu nước của Phật giáo Việt Nam, kết nối đồng bào phật tử cùng hướng thiện và sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Bích Võ

Loading...

Bình luận

Ra mắt phim “Xuân ồn ào - Xuân ngọt ngào”

Ngày 23/1/2022, buổi họp báo ra mắt bộ phim “Xuân ồn ào - Xuân ngọt ngào” đã được diễn ra tại nhà hàng Nguyên Lợn (Hà Nội).

Liên Bỉnh Phát: “Kinh nghiệm tình trường của tôi rất ít”

Trong tập 7 Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ, Liên Bỉnh Phát có dịp trải lòng về chuyện tình trường.

Ứng xử thế nào với sự trở lại của nghệ sĩ?

Chuyện nghệ sĩ vướng scandal rồi nhanh chóng quay lại với làng giải trí đã không còn xa lạ với công chúng...

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Xem thêm