Thị xã Đông Triều( Quảng Ninh): Cửa ngõ giao thông an toàn trong phòng chống dịch Covid-19

Thị xã Đông Triều là cửa ngõ phía Tây ra vào tỉnh Quảng Ninh, địa bàn tiếp giáp với nhiều địa phương như: Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng. Trên địa bàn thị xã có rất nhiều chốt ra vào tỉnh với lượng hàng hoá và người ra vào lớn.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Đông Triều gặp nhiều khó khăn do địa bàn tiếp giáp rộng, lưu lượng người dân qua lại với địa bàn có dịch lớn, tuy nhiên cùng với sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, sự cố gắng của toàn hệ thống chính trị - xã hội với nhiều giải pháp sáng tạo, thị xã Đông Triều luôn là cửa ngõ an toàn trong công tác phòng chống dịch covid-19.

Nhiều khó khăn, thách thức.

Thị xã Đông Triều tiếp giáp với nhiều địa phương trong đó bao gồm; Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang. Thị xã có tám chốt kiểm soát người, phương tiện vào hoạt động, bao gồm: Chốt Cổng tỉnh- QL18A; cầu Đông Mai, phường Nguyễn Huệ; cầu Đá Vách; tỉnh lộ 345 Bắc Giang-Đông Triều; cầu Hoàng Thạch; 2 chốt kiểm soát tại cầu Triều, phà Chiều, phà Đụn; 258 chốt kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các tổ dân, thôn, khu phố trên địa bàn.Đặc biệt tại chốt Cổng tỉnh Quốc lộ 18 là chốt có lượng người và hàng hoá lưu thông đặc biệt lớn vào tỉnh Quảng Ninh. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng công an, quân đội, y tế... bố trí nhân lực ứng trực 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ, tất cả các trường hợp người, phương tiện không phải là người dân địa phương vào thị xã. Ngoài chốt kiểm soát Cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên thì chốt kiểm soát Cổng tỉnh là chốt có lượng người và hàng hoá lưu thông đặc biệt lớn vào tỉnh Quảng Ninh. Việc phân luồng hàng hoá và phương tiện vận tải qua chốt đặc biệt quan trọng, UBND thị xã luôn phải duy trì số đông cán bộ y tế, công an, quân đội kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch nhưng vẫn phải đảm bảo lưu thông tránh ùn tắc.

Ngoài các chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường bộ, thị xã còn phải kiểm soát một hệ thống giao thông thuỷ phức tạp với các địa bàn giáp danh như: Sông Đá Vách, sông Đông Mai.... Đây là hệ thống có nhiều bến dù, bến cóc, lối mở do người dân tự lập gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát người ngoài địa phương ra vào thị xã và tỉnh Quảng Ninh.

264b104c1286e4d8bd97

Bí thư thị uỷ thị xã Đông Triều Nguyễn Văn Công kiêmt tra công tác phân luồng giao thông tại chốt kiểm soát Cổng tỉnh. 

Tại các chốt kiểm soát, thị xã phải duy trì số lượng lớn lực lượng cán bộ 24/24 giờ. Ngoài ra lực lượng tuần tra, kiểm soát lưu động, phải kiểm soát tại các bến dù, bến cóc, đường mòn, lối mở trên các tuyến sông gây không ít khó khăn. Trên địa bàn thị xã có số lượng lớn cán bộ công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng, thị xã Chí Linh, thị xã Kinh Môn tỉnh Hải Dượng, cùng đó, cũng có một số lượng cán bộ công nhân viên đang sinh sống trên địa bàn hai thị xã Kinh Môn và Chí Linh đang làm việc tại thị xã Đông Triều. Để đảm bảo kiểm soát việc đi lại của số cán bộ công nhân viên nói trên là một lỗ lực không nhỏ của chính quyền thị xã.

Cửa ngõ lưu thông an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch

Đầu năm 2021, xuất phát từ ổ dịch Covid-19 tại địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã lây nhiễm sang địa bàn thị xã Đông Triều, sau đó dịch Covid-19 đã lây lan ra cộng đồng tại một số xã, phường trên địa bàn thị xã. Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã; công tác tuyên truyền được tăng cường sâu rộng và thường xuyên liên tục đến từng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và thị xã bằng nhiều hình thức, để nâng cao nhận thức cho người dân tạo sự tự giác, đồng thuận, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Công tác khoanh vùng, điều tra, truy vết được thực hiện khẩn trương, thần tốc, các trường hợp nguy cơ đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; thị xã đã lập 08 chốt kiểm soát nghiêm ngặt người và phương tiện ra vào thị xã.

Thực hiện phong tỏa y tế tạm thời tại 14 xã, phường để phòng chống dịch, tất cả người dân trên địa bàn thị xã đã được tuyên truyền phổ biến và thực hiện việc hạn chế đi lại, tiếp xúc; các cửa hàng đều đóng cửa, không tụ tập đông người, không tổ chức tiệc cưới, đám hiếu hạn chế số lượng người và được các các cán bộ xã, phường, sau đó dịch bện Covid-19 trên địa bàn thị xã Đông Triều đã được khống chế.

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 30/4/2021 đến ngày 08/9/2021, thị xã Đông Triều đã chỉ đạo xét nghiệm cho 47.349 lượt người. Hiện nay, thị xã có 03 cơ sở cách ly tập trung và 01 cơ sở cách ly y tế đang hoạt động. Từ ngày 30/4/2021 đến ngày 08/9/2021, thị xã đã thực hiện cách ly tập trung 1.194 người cách, cách ly tại nhà 3.858 người. Đến ngày 08/9/2021,129 người đang cách ly tập trung (trong đó: 25 người cách ly tại Trung tâm Y tế Đông Triều; 104 người cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế); 349 người đang trong thời gian cách ly tại nhà. Chỉ đạo hàng tuần xét nghiệm 20% số người lao động các doanh nghiệp; đến ngày 08/9/2021 thị xã đã có 13.774 người lao động và 65 người cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các chợ, siêu thị (thực phẩm, rau, củ, quả,…) đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; xét nghiệm tầm soát cho người có nguy cơ cao trên địa bàn thị xã đối với 10.409 người.

Toàn thị xã đã thực hiện tiêm vắc-xin cho 10.078 người mũi 1 và 8.540 người mũi 2; cập nhật 100% danh sách đối tượng tiêm trên phần mềm tiêm chủng với 127.223 người.

1EB0B939-3CDD-4857-9527-6234E2D4B97E.

Chủ tịch UBND thị xã  Đông Triều Nguyễn Văn Ngoãn kiểm tra chốt phòng dịch cảng thuỷ nội địa Bến Cân, Phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Thị xã đã chỉ đạo thành lập 06 chốt kiểm soát liên ngành để kiểm tra người và phương tiện ra vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ; chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động của 22 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh tại các Cảng, bến thủy nội địa; chỉ đạo 12 xã, phường thành lập các tổ trực chốt, kiểm tra, kiểm soát dọc bờ sông để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đến nay, thị xã đang giữ vững trạng thái bình thường mới, đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Về hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, 21 xã, phường thành lập 834 Tổ tự quản COVID-19 tại các thôn, khu phố với 2.183 người tham gia làm nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát hiện quản lý các trường hợp ra vào địa phương. Hiện thị xã đang tập trung chỉ đạo, điều hành công tác chuẩn bị, kịch bản ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Thị xã đã xây dựng Phương án Thu dung, cách ly, điều trị tình huống khi có 500 ca F0 và dự tính đến phương án khi có 1.000 ca F0 trên địa bàn, sẵn sàng thu dung điều trị trong tình huống dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Thị xã cũng đang triển khai tiêm phòng vacxin diện rộng cho nhân dân toàn địa bàn từ ngày 13/9 và kết thúc vào ngày 16/9.

Dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là các tỉnh lân cận, tiếp giáp với thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, cùng với cả tỉnh, thị xã Đông Triều với phương châm quyết tâm giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch đã đạt được, bảo vệ tối đa sức khỏe người dân, giữ vững địa bàn an toàn.

Để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, nâng cao tính chuyên nghiệp, chủ động kiểm soát, tầm soát tốt dịch bệnh.

Với những cố gắng của toàn bộ hệ thống chính trị, thị xã đã đạt được những thành tích đáng kể trong công tác phòng chống dịch. Luôn là địa phương địa đầu của tỉnh Quảng Ninh giữ vững địa bàn "vùng xanh", nhiều cá nhân tập thể được khen thưởng.Thị xã đã trao tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 166 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại các chốt: Cầu Vàng Chua (xã Bình Dương), cầu Đông Mai (xã Nguyễn Huệ), cầu Triều (phường Hồng Phong) và cầu Đá Vách (phường Mạo Khê)....

Tin tưởng với những chỉ đạo sâu sát của tỉnh Quảng Ninh kết hợp cùng những giải pháp sáng tạo của thị xã, thị xã Đông Triều luôn là "điểm sáng" phòng chống dịch covid-19 của tỉnh Quảng Ninh góp phần vào những lỗ lực chung của tỉnh, giữ vững Quảng Ninh là "vùng xanh" an toàn phòng chống dịch.

Quang Hà