Quảng Ninh: Đường chùa Hồ Thiên bị giầy xéo đến bao giờ?

Trong khi triển khai dự án mở rộng đường công vụ xây dựng chùa Hồ Thiên (xã Bình KHê thị xã Đông Triều) năm 2018 đã vướng phải không ít lùm xùm nhiều đối tượng lợi dụng dự án để khai thác than trái phép. Nhiều lần tỉnh Quảng đã " tuýt còi" xử lý các cá nhân và tổ chức vi phạm. Thời gian gần đây tuy đã được đưa vào xử dụng nhưng môt lần nữa "núp bóng" dự án xử lý ngăn chặn sạt trượt mái taluy, khu vực này lại có dấu hiệu bị đào xới, khai đất trái phép?

Sửa chữa hay khai thác “trộm”?

Chắc hẳn, mỗi người dân thị xã Đông Triều vẫn chưa quên được hình ảnh con đường phục vụ thi công dự án chùa Hồ Thiên năm 2018 bị giầy xéo, đào xới tan hoang để khai thác than trái phép. Hàng trăm ha đất bị san gạt, đào bới kiểu làm đường một nơi đào một nẻo, hiện trạng vẫn còn tan hoang, nham nhở.

Tại thời điểm này, lãnh đạo tỉnh đã đích thân mục sở thị và phát hiện trong phạm vi đường công vụ phục vụ riêng cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng chùa Thiên, nhiều đối tượng, cá nhân bên ngoài đã lợi dụng đưa máy móc, các phương tiện vận tải vào tổ chức khai thác trái phép.

Việc khai thác trên phạm vi rộng, làm thay đổi cảnh quan, ảnh hưởng đến môi trường, không đúng mục đích đặt ra gây bức xúc ảnh hưởng đến nhân dân. Sau đó tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu dừng công tình đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên, tiến hành kiểm tra toàn bộ dự án và xử lý vi phạm.

Đến nay, công trình đã hoàn thiện và đi vào xử dụng, những quả đồi dọc tuyến đường vẫn trơ trọi, tan hoang. Tuy nhiên, một lần nữa người dân địa phương lại xôn xao nghi rằng hiện có việc lợi dụng việc sửa chữa con đường này để khai thác đất trái phép?

Nhiều xe tải tấp lập vận chuyển đất qua khu dân cư

Người dân địa phương cho biết, nhiều ngày nay thấy xuất hiện các phương tiện máy xúc, xe tải... tại khu vực đường chùa Hồ Thiên. Đoàn xe này sau khi "ăn no" đất, chạy qua khu dân cư xã Bình Khê rồi về nhà máy gạch tại phường Đức Chính (TX.Đông Triều) đổ đất, với tần xuất chóng mặt.

210865906_245893460407303_7998716006925154437_n

Đoàn xe nối nhau vào "ăn đất" tại khu vực đường chùa Hồ Thiên

Theo cán bộ địa phương xã Bình Khê, tại đây đang có dự án ngăn chặn sạt trượt mái taluy đảm bao khai thác tuyến đường nối quốc lộ 18- Yên Tử, Ngọa Vân. Đồng thời theo văn bản số 2923/ SGTVT/QLKCHT&ATGT của UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho tận thu đất để san lấp các dự án trên địa bàn thị xã Đông Triều như Khu dân cư Chí Linh (TX Đông Triều), khu dân cư đền An Biên (TX Đông Triều)...

212853895_309212487555840_9010402401609737996_n

Đoàn xe chở đất về nhà máy gạch Thắng Lợi phường Đức Chính (TX Đông Triều)

Theo phản ánh, ngày 6,7 và ngày 11,12,13 tháng 7 phóng viên đã có mặt tại khu vực đường chùa Hồ Thiên và nghi nhận có nhiều phương tiện máy xúc và đoàn xe ra vào chở đất. Theo quan sát của phóng viên một đồi đất ngay cạnh lề đường bị máy xúc đào xới, hạ cốt. Thêm vào đó, theo lịch trình di chuyển của đoàn xe thay vì vận chuyển đất để phục vụ dự án của thị xã thì lượng đất từ đây được vận chuyển bằng hàng chục xe hổ vồ về công ty gạch Thắng Lợi tại phường Đức Chính (thị xã Đông Triều).

Như vậy, người dân địa phương cho rằng việc hoàn nguyên còn đang gặp khó khăn, nhiều ha đất đồi còn trọc lóc, trơ trọi chưa được phủ xanh trở lại thì thời gian gần đây con đường một lần nữa lại bị đào xới, san gạt. Vậy có hay không việc lợi dụng dự án để khai thác đất trái phép tại đây? Việc này diễn ra trong thời gian nhiều ngày qua chính quyền địa phương có hay biết? Có hay không việc địa phương phớt lờ, dung túng cho sai phạm tại dự án trên? Câu hỏi này xin gửi tới các cơ quan chức năng thị xã Đông Triều.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thu Hiền - Quang Hà