“Ông trùm BOT” - Tasco tiếp tục lỗ nặng

Đây là lần thứ 5 liên tiếp Công ty cổ phần Tasco (MCK: HUT) liên tục thua lỗ, tính từ quý II/2020 đến nay.

Doanh thu và lợi nhuận trái chiều

Công ty cổ phần Tasco (MCK: HUT) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021 với doanh thu và lợi nhuận trái chiều.

Trong ba tháng gần nhất, Tasco ghi nhận doanh thu hơn 227 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận gộp cũng tăng 14% lên hơn 82 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này thậm chí không bù đủ cho chi phí tài chính trong kỳ.

Gánh nặng chi phí lãi vay ngốn toàn bộ lợi nhuận gộp từ kinh doanh, tính thêm chi phí hoạt động, Tasco ghi nhận lỗ ròng hơn 49 tỷ đồng, gấp hơn ba lần quý II/2020.

1

BOT Tân Đệ - một trong những trạm thu phí của Tasco, hiện đã dừng thu.

Ảnh: Dũng Minh

Lũy kế 6 tháng đầu năm, kịch bản kinh doanh cũng tương tự. Doanh thu và lãi gộp của Tasco đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Nhưng ở phía chi phí, chi phí lãi vay cũng gia tăng với biên độ không kém. Tính thêm chi phí hoạt động, Tasco lỗ ròng 6 tháng hơn 73 tỷ đồng, tăng đột biến so với con số lỗ hơn 9 tỷ trong hai quý đầu năm 2020.

Đến cuối quý II, tổng tài sản của Tasco đạt hơn 9.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, đối ứng bên phần nguồn vốn, nợ phải trả chiếm áp đảo với hơn 7.000 tỷ, so với quy mô vốn chủ sở hữu gần 2.900 tỷ đồng.

Như vậy, đây là lần thứ 5 liên tiếp Công ty cổ phần Tasco (MCK: HUT) liên tục thua lỗ, tính từ quý II/2020 đến nay.

Trong phiên họp thường niên năm 2021 (19/6), Tasco cho biết đã gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm nay do các chính sách BOT, thu phí không dừng chưa nhất quán, dịch bệnh khiến thu phí phương tiện trên nhiều tuyến đường giảm.

Lấn sân năng lượng tái tạo

Đại hội cổ đông năm 2021 của Tasco đã thông qua chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2023 với 5 mũi nhọn là bất động sản, công nghệ, năng lượng tái tạo, đầu tư hạ tầng giao thông và thầu xây dựng.

Trong đó, Ban lãnh đạo Tasco cho biết, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo do từng thành công khi đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 19 mà công ty con là Công ty cổ phần Tasco Năng Lượng làm chủ đầu tư, với quy mô 49 MW, tổng mức đầu tư 1.356 tỷ đồng, hoàn thành, phát điện thương mại vào tháng 6/2019.

Hiện tại, doanh nghiệp đang lên kế hoạch nghiên cứu và triển khai thủ tục đầu tư 2 dự án điện gió, 1 dự án điện mặt trời tại miền Trung và Tây Nguyên, công suất mỗi dự án là 100 MW.

Đặc thù đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo là giai đoạn triển khai dự án cần vốn lớn và thời gian hoàn vốn dài. Trong khi đó, tính tới 31/3/2021, Tasco chỉ sở hữu 400,7 tỷ đồng tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn, chiếm gần 4% tổng tài sản. Tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn lên tới 5.453,8 tỷ đồng, chiếm 54% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đại hội đồng cổ đông Tasco tổ chức gần đây đã thông qua kế hoạch phát hành 80 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm huy động 800 tỷ đồng, toàn bộ số tiền huy động sẽ bổ sung nguồn vốn cho Công ty.

Bỏ ý định thoái vốn khỏi lĩnh vực Y tế

Dược biết, Tasco là một trong những đơn vị đầu ngành xây dựng và đầu tư về hạ tầng giao thông và bất động sản. Công ty này được mệnh danh "trùm BOT" với nhiều dự án như cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, đoạn qua TP Hải Phòng; xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 qua Quảng Bình (BOT); dự án đầu tư đoạn Phủ Lý – Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định... Dự án thu phí không dừng – VETC đang được triển khai rộng khắp trên cả nước.

Ngoài ra, Tasco còn sở hữu các dự án bất động sản lớn như khu đô thị sinh thái phía Tây Nam Hà Nội – Foresa Villa; Khu nhà ở cán bộ văn phòng TW Đảng và Báo Nhân Dân – Xuân Phương Residence; Tòa nhà South Building – khu đô thị Pháp Vân, dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Bộ Ngoại Giao...

Trước đó, đứng trước khó khăn chung của ngành kinh doanh cốt lõi (hạ tầng giao thông và bất động sản), Tasco đã từng có kế hoạch thoái vốn khỏi 1 số lĩnh vực kinh doanh, trong đó có dự án Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để tập trung nguồn lực cho những lĩnh vực cốt lõi.

Theo nội dung tờ trình của hội đồng quản trị tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 mới diễn ra hồi tháng 6/2021, Công ty đã có kế hoạch thoái vốn khỏi lĩnh vực không có thế mạnh, trong đó có lĩnh vực y tế, nhưng mục tiêu này không được hoàn thành trong năm 2020.

Tuy nhiên, Công ty này vừa cho biết tại kỳ rà soát chiến lược gần đây nhất, Công ty đã quyết định vẫn lựa chọn y tế là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính trong thời gian tới.

Vương Liễu (tổng hợp)