Người dân vào tỉnh Thái Nguyên vẫn phải xét nghiệm COVID-19

Tại chốt kiểm soát vào Thái Nguyên, Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm Melatec Thái Nguyên thực hiện xét nghiệm COVID 19 phải trả phí song không có phiếu thu.

Mới đây, ngày 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, một số địa phương đã bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính khi ra/vào tỉnh mình, như Quảng Ninh; Hải Phòng; Phú Thọ. Ngày 16/10 có thêm Bắc Giang; Thái Bình; Nam Định; Yên Bái… Hiện, đa số chốt cửa ngõ Hà Nội đã dừng việc kiểm soát phương tiện, người vào thành phố không cần phải trình giấy xét nghiệm COVID-19.

Trong khi Hà Nội và nhiều địa phương đã dừng việc kiểm soát phương tiện, người vào địa bàn không cần phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 thì nhiều địa phương vẫn kiểm soát người ra vào địa bàn, đơn cử như tỉnh Thái Nguyên.

Phản ánh tới với Báo Pháp luật Việt Nam, ông V.M.N (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sáng ngày 16/10, ông N di chuyển từ TP.Hà Nội về Thái Nguyên, khi đến nút giao Tân Lập (TP.Thái Nguyên), lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch yêu cầu ông N phải khai báo y tế và xét nghiệm nhanh kháng nguyên Virut SARS-CoV-2 mặc dù có giấy xác nhận đã được tiêm 02 mũi văcxin. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, ông N được lưu thông bình thường.

4

Người dân thực hiện khai báo y tế và test nhanh COVID-19 tại nút giao Tân Lập

(TP.Thái Nguyên)

“Theo tôi được biết, nhiều địa phương đã dừng việc kiểm soát phương tiện, tự do ra vào không cần phải trình giấy xét nghiệm COVID-19, đến Thái Nguyên, lực lượng chức năng yêu cầu thì tôi vẫn nghiêm túc chấp hành”, ông V.M.N chia sẻ.

Đáng chú ý là ý dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Virut SARS-CoV-2 tại chốt kiểm dịch do Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm Melatec Thái Nguyên thực hiện phải trả phí song không có phiếu thu phí xét nghiệm.

“Tôi thường xuyên phải di chuyển trong mùa dịch, trước đây mọi nơi tôi test nhanh hay xét nghiệm PCR đều có phiếu thu nhưng lần này chỉ có phiếu trả kết quả âm tính chứ không có phiếu thu”, ông N nói.

Theo ông N, chi phí cho dịch vụ test nhanh chi trả trong sáng 16/10 là 150.000 đồng/người. Trước đó, mức phí test được Nhà nước hỗ trợ là 100.000 đồng/người.

5

Phiếu trả kết quả dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Virut SARS-CoV-2 do Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm Melatec Thái Nguyên thực hiện.

Được biết, ngày 30/9, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Công văn số 4716/UBND-KGVX điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo văn bản này, người từ vùng xanh hoặc các địa phương, khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 72 giờ trước khi vào tỉnh Thái Nguyên. Trường hợp chưa có xét nghiệm thì làm test nhanh kháng nguyên tại Chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 và tự trả chi phí theo quy định.

Đến ngày 2/10, UBND tỉnh này ban hành Công văn số 4797/UBND-KGVX, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố khác ra, vào tỉnh Thái Nguyên để phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, tỉnh Thái Nguyên chưa ra văn bản mới về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhật Vũ