Hàng loạt bộ ngành đồng thuận không thu lệ phí trước bạ ôtô điện

Dựa trên góp ý của nhiều bộ ngành và địa phương, Bộ Tài chính đã đề xuất không thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin trong ba năm.             

Bộ Tài chính vừa công bố bảng tổng hợp ý kiến các bộ ngành, địa phương về dự án sửa đổi, bổ sung Nghị định 140 về lệ phí trước bạ.

1

Theo Bộ Tài chính, ôtô điện cần được ưu đãi về thuế, phí.

Ảnh minh họa: Vinh Anh 

Theo đó, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... đề nghị không thu lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin trong vòng 5 năm kể từ ngày nghị định có hiệu lực. Bởi, hiện nay, ôtô điện chạy pin về cơ bản ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn bắt đầu, chưa phát triển mạnh.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị miễn ba năm đầu lệ phí trước bạ, giảm 30% cho ba năm tiếp theo. Lộ trình này có thể thay đổi hoặc điều chỉnh phù hợp với điều hành ngân sách quốc gia.

Trong khi đó, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần phải khuyến khích sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, cho nên đề nghị xem xét mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin là 0%.

Bộ Công Thương cho biết, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng ôtô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là cần thiết.

Điều này còn phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16.7.2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến, Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thiện dự thảo nghị định theo hướng mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô điện là 0% trong 3 năm từ khi nghị định có hiệu lực. Mức thu trong hai năm tiếp theo là 50% so với ôtô chạy xăng, dầu cùng loại.

Hiện nay trong nước mới chỉ có doanh nghiệp duy nhất sản xuất ôtô điện chạy pin là VinFast với công suất sản xuất, lắp ráp 250.000 xe một năm.

Vào giữa tháng 5, Tập đoàn Vingroup đề xuất tại cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với loại này.

Theo Bộ Tài chính - trở ngại lớn nhất với Việt Nam hiện nay là cơ sở hạ tầng về trạm sạc còn thiếu, nguồn năng lượng cung cấp điện chủ yếu sử dụng từ nguồn nhiên liệu có độ phát thải CO2 cao, chiếm gần một nửa tổng sản lượng điện huy động. Trong khi nguồn điện tạo ra từ năng lượng tái tạo chiếm tỉ lệ nhỏ (khoảng 4,3%) và đây lại được coi là nguồn điện không ổn định.

Trong khi đó, theo khảo sát của Công ty Frost & Sullivan (Mỹ), 33% người tiêu dùng Việt Nam được hỏi trả lời rằng họ nghĩ đến mua ôtô điện chạy pin ngay từ lần đầu ra mắt.

Vì vậy, Việt Nam hứa hẹn là một thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp ôtô điện chạy pin. Một trong những thế mạnh ở thị trường Việt Nam là có dân số trẻ, cùng với tốc độ kết nối Internet mạnh.

(Link gốc: https://laodong.vn/xe/hang-loat-bo-nganh-dong-thuan-khong-thu-le-phi-truoc-ba-oto-dien-970842.ldo) 

  -  Theo Báo Lao động