Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng duy trì cây xanh, thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Thực tế cho thấy, cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị đang nhếch nhác đến khó tin, thậm chí nhiều cây xanh còn có nguy cơ gây mất ATGT.

Gần 2.000 tỷ đồng để duy trì cây xanh

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, bao gồm các các quận trung tâm và các huyện, hàng năm đều đầu tư hàng tỷ đồng để chăm sóc cây xanh, thảm cỏ ở các khu vực công cộng, các giải phân cách trên các tuyến phố. Số tiền đầu tư cho việc chăm sóc cây xanh của TP năm 2021 là hơn 1800 tỷ đồng.

Đầu năm 2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã lựa chọn một số đơn vị chăm sóc cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn TP Hà Nội với số tiền lên tới hơn 1.800 tỷ đồng.

Trong đó, Công viên cây xanh Hà Nội trúng 3 trên 4 gói đấu thầu rộng rãi này. Với tổng mức giá trúng thầu khoảng hơn 1.841 tỷ đồng. Công việc thực hiện chủ yếu là quản lý, duy tu, duy trì hệ thống cây xanh trên địa bàn 12 quận trung tâm và các tuyến đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp và nút giao Vành đai III với Quốc lộ 5; tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên (địa phận Hà Nội).

1

Cây xanh đổ gãy trong khuôn viên khu đô thị. 

Công viên cây xanh Hà Nội trúng tiếp Gói thầu số 6 Cải tạo, trang trí cây hoa, trồng, thay thế cây tạo cảnh quan trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công với giá trúng thầu khoảng 28,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó gói thầu này đã được hủy thầu.

Gói thầu số 8 Cải tạo, trang trí cây hoa, trồng, thay thế cây tạo cảnh quan trên địa bàn Thành phố có giá gói thầu là 29,178 tỷ đồng, Liên danh Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành - Công ty CP Xây dựng dịch vụ và thương mại 68 trúng thầu với giá 28,216 tỷ đồng.

Ngoài số tiền hơn 1.800 tỷ đồng ngân sách Thành phố bỏ ra để duy trì cây xanh nói trên thì ở các tuyến Huyện trên địa bàn TP cũng phải chi ra hàng chục tỷ đồng để duy trì cây xanh, đường điện trên các tuyến đường do cấp Huyện quản lý.

Năm 2021, UBND Huyện Ba Vì chi tới 13,2 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên để quản lý vận hành duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng, cây xanh thảm cỏ trên địa bàn Huyện Ba Vì giai đoạn 2021– 2025.

Năm 2020, UBND Huyện Thanh Trì chi tới 15,7 tỷ đồng cho Công ty TNHH Cây xanh đô thị duy trì hệ thống cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2021 – 2023. Còn UBND Quận Thanh Xuân bỏ ra hơn 2 tỷ đồng chỉ để duy trì vườn hoa trong Công Viên Thanh Xuân.

Vườn hoa, thảm cỏ vẫn nhếch nhác

Thực tế cho thấy nhiều vườn hoa, thảm cỏ tại các địa phương nêu trên được nhà thầu thực hiện công tác duy trì vẫn xuất hiện tình trạng cây hoa héo, cỏ mọc lởm chởm không phù hợp theo tiêu chí nghiệm thu của chủ đầu tư.

Theo ghi nhận thực tế, tại nhiều tuyến phố ở Thủ đô, phóng viên ghi nhận nhiều vườn hoa, thảm cỏ không được cắt tỉa cẩn thận, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên trong Công viên Thanh Xuân, nhiều khu vực cỏ dại mọc nhiều, không được cắt tỉa. Thậm chí nhiều chậu cây ở khu vực trung tâm đã khô héo gây mất mỹ quan. Có khoảng gần 1000m2 thảm cỏ khô cùng hơn 40 cây bóng mát đã được chủ đầu tư xác nhận không đảm bảo yêu cầu trong quá trình duy trì chăm sóc tại khi vực này. Đại diện Ban QLDA Quận Thanh Xuân cũng thừa nhận việc đây là lỗi của nhà thầu chưa kịp thời khắc phục khi thời tiết khắc nghiệt.

Tại Huyện Ba Vì, 13 bồn cây trước cửa sân vận động huyện Ba Vì cũng xuất hiện tình trạng cây hoa pháo đã khô héo không còn khả năng sinh trưởng nhưng không được dọn dẹp. Một số khu vực vườn hoa, thảm cỏ do UBND Huyện Thanh Trì quản lý cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận thực tế:

2

Hàng cây trên dải phân cách tại quốc lộ 32 không được chăm sóc. 

3

Nhiều chậu hoa tại Công viên Thanh Xuân không được chăm sóc đã héo, chết. 

4

Hàng tỷ đồng ngân sách được chi trả cho việc duy trì cây xanh có hiệu quả?

5

Thảm cỏ tại Công viên Thanh Xuân không được cắt tỉa và nhổ cỏ dại. 

6

Vườn hoa, thảm cỏ tại Huyện Thanh Trì cũng không được chăm sóc, cắt tỉa cỏ dại. 

7

Hơn 15 tỷ đồng để duy trì cây xanh, thảm cỏ nhưng vẫn để cỏ dại mọc và vườn hoa không được chăm sóc cẩn thận.

8

Hàng cây trên đại lộ Thăng Long dường như không được chăm sóc, cắt tỉa khiến cây mọc um tùm vươn cành lá ra ngoài đường. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

9
10

Bồn cây trước cửa sân vận động Huyện Ba Vì xuất hiện nhiều cây hoa đã khô, héo nhưng không được dọn dẹp. 

11

Một số cây trên dải phân cách đường Châu Văn Liêm quận Nam Từ Liêm đã chết, héo khô nhiều ngày nhưng vẫn không được thay thế.

12

Theo quy định thì thảm cỏ tại các công viên trên địa bàn TP Hà Nội phải được trồng cỏ phù hợp và độ bao phủ tương đối. Thế nhưng, tại vườn hoa khu vực phố Yec Xanh - quận Hai Bà Trưng thì thảm cỏ tại một số khu vực gần như không tồn tại.

13

Hàng cây một đoạn đường Kim Mã không được chăm sóc đã lâu khiến khu vực này trở lên nhếch nhác.

(Link gốc: https://baophapluat.vn/ha-noi-gan-2-000-ty-dong-duy-tri-cay-xanh-tham-co-van-nhech-nhac-kho-tin-post402715.html) 

Vương Liễu  -  Theo Baophapluat.vn