Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung

TP Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19.

 

1

Hà Nội cho phép người dân đi từ TP.HCM được cách ly tại nhà.

Ảnh: TUẤN PHÙNG

Chiều 11/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Theo đó, TP Hà Nội quyết định thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, từ ngày 10 đến 20-10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế như tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của trung ương và TP, không phải cách ly tập trung.

Trước đó, UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TP.HCM và Đà Nẵng. Theo đó, Hà Nội đồng ý từ ngày 10-10 đến ngày 20-10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày, ngồi giãn cách 50% công suất; đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu với hành khách bay từ Tân Sơn Nhất, TP.HCM về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, TP yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19, trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc có giấy xác nhận khỏi COVID-19 không quá 6 tháng.

Ngoài ra, phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ 5K, khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến.

"Hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của TP và cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Sau thời gian cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. TP Hà Nội sẽ công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự chọn", công văn nêu.

Quy định trên từ phía UBND TP Hà Nội đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình từ dư luận, chuyên gia. Nhiều người cho rằng những yêu cầu trên là không cần thiết, gây cản trở nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế, đi lại của Chính phủ.

Trong ngày 11-10, một số hành khách có vé máy bay chặng TP.HCM - Hà Nội gặp khó khăn bởi không đặt được khách sạn để cách ly tại Hà Nội. Toàn bộ 20 khách sạn mà TP Hà Nội chỉ định làm nơi cách ly tập trung đều không nhận khách vì nhiều lý do.

120 hành khách đầu tiên từ TP.HCM bay ra Hà Nội sau nhiều tháng

Chuyến bay đầu tiên áp dụng quy định không cách ly tập trung hành khách của Hà Nội chính là chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines, chở gần 120 hành khách cất cánh từ TP.HCM đi Hà Nội lúc 17h chiều 11-10.

Đây cũng là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP.HCM đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục đường bay nội địa kể từ ngày 10-10, do chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội trong ngày 10-10 không thực hiện được bởi Hà Nội quy định khách từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung, và trước giờ chuyến bay khởi hành, UBND TP Hà Nội chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể khiến Vietnam Airlines không thực hiện được chuyến bay.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hành khách trên chuyến bay VN216 từ TP.HCM ra Hà Nội chiều 11-10 đều có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành. Đồng thời hành khách tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm vắc xin ngừa COVID-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K.

Đây là chuyến bay được rất nhiều hành khách trông đợi, khi đường bay từ TP.HCM đi Hà Nội đã bị "đóng băng" suốt nhiều tháng qua.

"Quyết định không cách ly tập trung của UBND TP Hà Nội kịp áp dụng cho chuyến bay VN216. CDC sân bay Nội Bài sẽ phối hợp hỗ trợ khách về nhà theo quy định mới của Hà Nội", một lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết.

(Link gốc: https://tuoitre.vn/ha-noi-bo-quy-dinh-nguoi-bay-tu-tp-hcm-ra-phai-cach-ly-tap-trung-20211011172742342.htm) 

Vương Liễu (dẫn lại theo Phạm Tuấn - Tuấn Phùng)  -  Theo Tuổi trẻ