Gỡ bỏ rào cản để người dân đi lại thuận tiện

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện đã có 15 tỉnh, thành phố mở lại vận tải khách liên tỉnh.

Ngoài ra, còn có 15 Sở Giao thông Vận tải đang chờ ý kiến UBND tỉnh. Tại hướng dẫn của Bộ Y tế, sẽ không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng. Tổng cục Đường bộ VN đã đề nghị các Sở GTVT khẩn trương kiểm tra, rà soát các văn bản hướng dẫn, quy định đối với vận tải hành khách để thống nhất với quy định của Chính phủ, nhằm tránh gây khó khăn cho nhu cầu đi lại của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

1

Hải Phòng đã cho phép vận chuyển hành khách liên tỉnh trở lại (ảnh chụp chiều 14.10 tại Bến xe Vĩnh Niệm). Ảnh: Mai Dung

15 tỉnh, thành phố đồng ý mở lại vận tải khách liên tỉnh

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến hết ngày 13.10 đã có có thêm 7 tỉnh, thành gồm: Kon Tum, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái và Quảng Ninh chấp thuận kế hoạch chạy lại xe khách liên tỉnh.

Trước đó, đã 7 địa phương đã đồng ý chạy lại xe khách liên tỉnh gồm: Điện Biên, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình. Như vậy, tính đến nay đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm chạy lại vận tải khách liên tỉnh. Ngoài ra, còn có 15 Sở Giao thông Vận tải đang chờ ý kiến UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Trong tối muộn ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng đã ký văn bản thí điểm hoạt động vận tải hành khách. Theo đó, Hà Nội thống nhất với các tỉnh, thành phố để tổ chức các tuyến đi/đến 7 địa phương gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được công bố.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đã yêu cầu các địa phương tạo mọi thuận lợi cho hoạt động vận tải đường bộ bằng ôtô, đặc biệt là hoạt động vận tải hành khách được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp, phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt là việc tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải đảm bảo tính thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và doanh nghiệp.

Rà soát toàn bộ văn bản, thống nhất với quy định của Chính phủ

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - bà Phan Thị Thu Hiền, hiện Tổng cục đã đề nghị các Sở GTVT khẩn trương kiểm tra, rà soát các văn bản hướng dẫn, quy định đối với hành khách phải thực hiện mức độ cách ly, phương án phòng dịch, đi lại giữa các vùng/các khu vực… do địa phương ban hành cao hơn hoặc chưa đồng bộ, từ đây thống nhất với quy định của Chính phủ nhằm tránh gây khó khăn, hạn chế cho nhu cầu đi lại của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhằm thuận lợi cho việc đi lại của người dân, tại hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Bộ Y tế đã không yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-Cov2.

Theo đó, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ như các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3… Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Hiện nay theo hướng dẫn của Bộ GTVT về tạm thời thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh, các địa phương căn cứ tình hình thực tế để thí điểm hoạt động trở lại vận tải hành khách đường bộ từ ngày 13 đến 20/10/2021.

Sau một thời gian thực hiện, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo. Hướng của Bộ GTVT yêu cầu trong thời gian thí điểm, doanh nghiệp vận tải thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện, không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm. Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương, khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

(Link gốc: https://laodong.vn/xa-hoi/go-bo-rao-can-de-nguoi-dan-di-lai-thuan-tien-963695.ldo)

Vương Liễu (dẫn lại theo Đặng Tiến)  -  Theo Báo Lao động