Mặc dù, chưa tiến hành làm các thủ tục đăng ký đất đai nhưng đã xuất hiện hàng chục công trình trái phép tại khu vực Suối Cái thuộc địa bàn xã Minh Quang và xã Ba Vì (huyện Ba Vì, TP Hà Nội).Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được phản ánh của người dân xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) về việc tại khu vực Suối Cái thuộc địa bàn xã Minh Quang và xã Ba Vì xuất hiện một tổ hợp các công trình xây dựng kiên cố trái phép. Tuy nhiên, chính quyền sở tại lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Theo tìm hiểu của phòng viên, tại biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 11/6/2021 của tổ công tác bao gồm UBND xã Ba Vì và Đội QLTTXD Đô thị huyện Ba Vì lập cho thấy, chủ đầu tư đã xây dựng tổng cộng là 7 công trình.

Cụ thể, công trình (1) có kết cấu hai tầng, cột, sàn bê tông, tường xây dựng gạchchỉ với tổng diện tích là 65,2m2; công trình (2) có kết cấu 2 tầng, cột, sàn đổ bê tông, tường xây gạch với diện tích là 56,1m2; công trình (3) có kết cấu 1 tầng, khung thép, mái lợp tôn với diện tích là 89,1m2;

Công trình (4) là bể nước có kết cấu thành được xây dựng bằng gạch, đáy đổ bê tông với diện tích 110m2; công trình (5) có kết cấu khung thép với diện tích 38,9m2; công trình (6) có kết cấu khung thép, diện tích 16,4m2; công trình (7) có kết cấu khung thép, diện tích 38,9m2. Tổng diện tích xây dựng là 414,6m2.

Chưa dừng lại tại đó, tiếp tục ngày 15/7/2021, tổ công tác lại tiếp tục kiểm tra thực tế thì phát hiện chủ đầu tư tiếp tục thi công các hạng mục bể bơi với kích thức 112m2 (hiện trạng đang đào đất và ghép cốt pha thành bể) và một nhà khung thép, mái lợp ngói, diện tích 32m2.

1

Khu vực suối Cái đã bị xây dựng thành những công trình sinh thái quy mô.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tiếp tục hoàn thiện các hạng mục bugarlo và các hạng mục khác. Theo ghi nhận của phóng viên, chủ đầu tư đã dừng mọi hoạt động xây dựng, san gạt, trên khu đất rộng hàng nghìn m2 xuất hiện khoảng gần 10 công trình lớn nhỏ đa phần các công trình trên là mới được chủ đầu tư xây dựng. Nhìn tổng thể, khu vực này đang được chủ đầu tư bị biến thành một khu sinh thái với nhiều hạng mục kiên cố và quy mô.

Sau đó, ngày 17/6/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Ba Vì đã có báo cáo số 01/BC-ĐKTLN về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực Suối Cái thuộc địa bàn xã Minh Quang và xã Ba Vì.

Trên cơ sở báo cáo, ngày 20/6/2022, UBND huyện Ba Vì đã ban hành thông báo số 880/TB-UBND chỉ đạo xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực Suối Cái thuộc địa bàn xã Minh Quang và xã Ba Vì.

Cụ thể, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo UBND xã Ba Vì và UBND xã Minh Quang có biện pháp ngăn chặn không để vi phạm phát sinh xảy ra tại khu vực Suối Cái. Đối với công trình vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực Suối Cái của ông Nguyễn Văn Tân và ông Ngô Văn Tiếp thiết lập, hoàn thiện hồ sơ vi phạm và xử lý dứt điểm.

Trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền thì hoàn thiện, chuyển hồ sơ đến cấp thẩm quyền xử lý theo quy định. Tiếp tục tuyên truyền, vận động ông Ngô Văn Tiếp, ông Nguyễn Văn Tân tự tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của thửa đất.

Đối với tổ công tác xử lý nhanh, UBND huyện Ba Vì yêu cầu xây dựng lịch kiểm tra thường xuyên đối với khu vực Suối Cái. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm tổ công tác lập biên bản hiện trạng, yêu cầu UBND xã kiểm tra, làm rõ về nguồn gốc đất đai, quy hoạch, mức độ, hành vi vi phạm… và thiết lập biên bản vi phạm hành chính theo Điều 12 Nghị định 118/2021/NĐ-CP.

Đối chiếu các quy định, nếu đã rõ các điều kiện bắt buộc phải giải tỏa, cưỡng chế thì thông báo cho đối tượng vi phạm và tiếp tục xử lý theo Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 91/2019/NĐ-CP, Nghị định 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, UBND huyện Ba Vì yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường hướngdẫn, đôn đốc UBND xã Quang Minh, UBND xã Ba Vì thiết lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại khu vực Suối Cái theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Ba Vì vào cuộc chỉđạo các phòng, ban liên quan kiểm tra, làm rõ vi phạm. Đồng thời xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận