Thông tin này được Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh nêu trong một văn bản ban hành mới đây.Tin nên đọc

Ngày 18/1/2022, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh gửi văn bản tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này, thông tin về việc các chủ đầu tư thực hiện dự án đang thế chấp và xóa đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh tính đến ngày 31/12/2021 .

Tại văn bản này có nêu Công ty TNHH xây dựng 368 Bắc Ninh đầu tư dự án Khu nhà ở thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Hiện Công ty này đang thế chấp nhiều ô đất tại dự án.

Hầu hết các thửa đất có diện tích từ 90-117m2, có vài ô đất có diện tích lớn tới 464,5m2; 132m2… Các thửa đất này đều đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Gia Bình, Bắc Ninh.

dau-gia-dat-6-7455

Ảnh minh họa.

Được biết, tháng 11/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh  đã phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình. Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH xây dựng 368 Bắc Ninh.

Diện tích khu đất trúng đấu giá gần 58.000 m2 gồm: Đất ở 205 lô (đất ở liền kề 189 lô và đất ở biệt thự 16 lô); đất công trình công cộng trên 1.500 m2; đất cây xanh trên 10.300 m2; đất hạ tầng kỹ thuật gần 1.400 m2…

Thời hạn giao đất đấu giá là 50 năm và giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất là trên 119,2 tỷ đồng.

Screen Shot 2022-02-15 at 10.53.28

Danh sách các thửa đất mà Công ty TNHH xây dựng 368 Bắc Ninh thế chấp tại ngân hàng đối với dự án khu nhà ở thị trấn Gia Bình.

Trong khi đó, tại văn bản do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh có nêu Công ty cổ phần Đại Dương cũng thế chấp một danh sách dài hàng chục thửa đất Khu nhà ở Nguyễn Quyền, phường Đại Phúc, tỉnh Bắc Ninh tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á và Ngân hàng TMCP Nam Á – Chi nhánh Hà Nội.

Cũng liên quan đến dự án này, tháng 12/2021, Pháp luật Plus đã từng thông tin về việc tỉnh Bắc Ninh yêu cầu kiểm tra việc Công ty CP Đại Dương chậm trả sổ đỏ cho người dân.

Screen Shot 2022-02-15 at 13.34.13

Danh sách một trong nhiều thửa đất mà Công ty CP Đại Dương thế chấp tại ngân hàng Việt Á.

Theo đó, theo phản ánh của người dân về việc mua đất, làm nhà và ở tại VM02 khu Nguyễn Quyền (Đại Dương), phường Đại Phúc thuộc dự án Khu nhà ở cao cấp đường Nguyễn Quyền, thành phố Bắc Ninh từ cuối năm 2016, nhưng đến nay Công ty CP Đại Dương chưa trả sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho các hộ dân, gây bức xúc trong nhân dân.

Trong danh sách do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh nêu thì tại dự án này Công ty cổ phần Đại Dương đã thế chấp trên dưới 60 thửa đất tại các ngân hàng.

Được biết, ngày 23/1/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định thu hồi và giao đất cho Công ty CP Đại Dương để xây dựng kết cấu hạ tầng khu nhà ở biệt thự để bán và các công trình công cộng, dịch vụ đường Nguyễn Quyền. 

Trong quá trình thực hiện, dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Ngày 20/7/2004, Chủ tịch UBND tỉnh phải ban hành quyết định cưỡng chế để giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, đến 31/12/2015, vẫn còn 16 hộ chưa nhận tiền đền bù với diện tích 5.134m2. 

Năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh ban hành văn bản số 03/Tb-STNMT ngày 7/1/2020, văn bản có nêu. Công ty CP Đại Dương đã xây dựng 16 căn nhà ở theo mẫu thiết kế được Sở Xây dựng và UBND thành phố phê duyệt…; Công ty CP Đại Dương được UBND tỉnh cấp 593 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất…

Như vậy, có thể thấy năm 2020, tỉnh Bắc Ninh đã cấp gần 600 sổ đỏ cho Công ty Đại Dương, nhưng vì sao cho đến nay Công ty vẫn chậm trả sổ đỏ cho nhân dân?

Nhà đầu tư cần lưu ý gì đối với các dự án đang thế chấp?

Việc thế chấp dự án trong đầu tư kinh doanh bất động sản là hoàn toàn bình thường, được quy định theo Điều 147 – Luật Nhà ở năm 2015.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở năm 2015 đồng thời quy định trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi kí hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Việc giải chấp dự án, tùy thuộc vào chủ đầu tư có thể giải chấp toàn bộ dự án hoặc giải chấp từng phần hay từng căn hộ chung cư, song đều phải đảm bảo việc cung cấp đầy đủ hồ sơ, thủ tục làm sổ hồng cho khách hàng trong thời hạn đúng như cam kết trong hợp đồng mua bán.

Do đó, để tránh những tranh chấp với chủ đầu tư sau này trong việc cấp sổ đỏ/sổ hồng, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp trước khi kí kết hợp đồng mua bán.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, trước khi quyết định đầu tư vào các dự án bất động sản, khách hàng cần phải tìm hiểu xem uy tín của chủ đầu tư có tốt không, hồ sơ pháp lý của dự án có ổn không, đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật hay chưa… Đó là cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư tại các dự án bất động sản được chủ đầu tư mang đi thế chấp.

Và theo chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng cần phải công khai thông tin những dự án đang bị thế chấp.

Việc công khai phải rõ ràng, chi tiết và cập nhật thường xuyên để người dân nắm rõ chứ không phải công khai một cách chung chung, thiếu đi những thông tin pháp lý cần thiết, đặc biệt liên quan đến vấn đề thế chấp và đã giải chấp hay chưa.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận