Theo kết luận của Bộ Công Thương thì phần lớn nội dung tố cáo của ông Hứa Văn Hải, nguyên là nhân viên kinh doanh của HMC đều không đúng.Khu đất Đất Xanh mua lại của HMC và triển khai dự án tại quận 7.
Khu đất Đất Xanh mua lại của HMC và triển khai dự án tại quận 7.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM – Vnsteel (mã HMC) vừa công bố kết luận của Bộ Công Thương về nội dung tố cáo liên quan đến việc chuyển nhượng dự án tại Phường Phú Thuận, Q.7, TP.HCM cho tập đoàn Đất Xanh (mã DXG).

Ngày 27/12/2018, Bộ Công Thương đã có kết luận nội dung tố cáo số 10700/LK-BCT. Trong đó, liên quan đến hoạt động chuyển nhượng dự án Phú Thuận, quận 7 của HMC, Bộ khẳng định vụ việc tố cáo HMC vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng dự án Phú Thuận là không có cơ sở vì HMC đã tuân thủ trình tự thủ tục nội bộ công ty, cũng như tuân thủ trình tự quy định của pháp luật đất đai, pháp luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Về nội dung ông Hứa Văn Hải tố cáo “đối với khu đất 9.125m2 tọa lạc tại phường Phú Thuận, quận 7, trước khi cổ phần hóa công ty vào năm 2005, tài sản này của nhà nước giao cho Công ty Kim khí TP.HCM thuê đất, khi cổ phần hóa thì khu đất này là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần hóa”. Nội dung tố cáo này, Bộ Công Thương khẳng định là không đúng, vì tại thời điểm cổ phần hóa năm 2005, khu đất này HMC thuê của nhà nước trả tiền hàng năm nên giá trị quyền sử dụng đất không tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa HMC.

Về nội dung ông Hải tố cáo “năm 2013, HMC đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất cho nhà nước số tiền 87 tỷ đồng”. Bộ Công Thương khẳng định là không đúng, vì theo quyết định số 5796 ngày 22/12/2010 của UBND TP.HCM duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất 9.121,2m2 theo giá thị trường để HMC thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được chuyển hình thức từ đất thuê sang chế độ giao đất có thu tiền sử dụng đất, đầu tư xây dựng công trình chung cư kết hợp thương mại dịch vụ (đất ở) là hơn 84 tỷ đồng và phạt do chậm nộp tiền mua mặt bằng là hơn 2,4 tỷ đồng. Như vậy đến năm 2011, khu đất này là tài sản cố định vô hình của HMC.

Về nội dung ông Hải tố cáo “năm 2016, ông Hiệp đã tự ý bán toàn bộ khu đất này cho Công ty Bất động sản Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. Việc mua bán đất này, ông Hiệp đã được sự bao che của ông Vũ Bá Ôn, Chủ tịch HĐQT HMC. Để hợp thức hóa việc mua bán đất, đơn vị đã đưa một số công ty vào tham gia chào bán cạnh tranh, trong khi những công ty này không có năng lực tài chính, vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng (khu đất được hào bán hơn 102 tỷ)”. Bộ khẳng định là chưa có cơ sở, vì ông Hiệp triển khai thực hiện chuyển nhượng dự án để thoái vốn theo chủ trương chung của Chính phủ, trên cơ sở Tổng Công ty ty thép Việt Nam đồng ý về chủ trương và ý kiến chỉ đạo của HĐQT HMC; Công ty Đất Xanh có vốn chủ sở hữu là hơn 1.526 tỷ đồng. Sau khi thực hiện các thủ tục chào giá cạnh tranh, HMC và DXG đã ký hợp đồng chuyển nhượng là hơn 102 tỷ đồng.

Bộ Công Thương cũng khẳng định nội dung ông Hải tố cáo HĐQT HMC không tiến hành triệu tập ĐHĐCĐ bất thường để biểu quyết ra nghị quyết về việc chuyển nhượng khu đất là không đúng.

Ông Hải tố cáo “việc bán khu đất không thực hiện đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá 2016”, Bộ Công thương khẳng định là không đúng, vì luật đấu giá có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017 trong khi HMC triển khai thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2016, trong giai đoạn này Luật Đấu giá chưa có hiệu lực.

Ông Hải tố cáo “vi phạm Nghị định số 91 ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp”. Bộ Công Thương khẳng định một phần là có cơ sở do người đại diện phần vốn của tổng công ty tại HMC là đối tượng áp dụng của Nghị định này.

Tuy nhiện, việc để xảy ra thiếu sót trên là do Tổng công ty Thép chưa hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể đối với việc chuyển nhượng dự án, bộ phận đại diện phần vốn của Tổng công ty Thép chưa thông qua HĐQT của HMC xây dựng quy chế nội bộ, quy trình chuyển nhượng dự án, quy trình người đại diện vốn trình Tổng công ty Thép các bước thực hiện chuyển nhượng.

Về phần kết luận và kiến nghị về việc HMC chuyển nhượng dự án tại quận 7 cho Đất Xanh, Bộ Công Thương yêu cầu, giai đoạn ông Nguyễn Minh Xuân giữ chức vụ Tổng giám đốc, kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan việc dự án đã hoàn tất hồ sơ trình duyệt. Nội bộ công ty không có quy định về quy trình xác định giá và lựa chọn đơn vị nhận chuyển nhượng, chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Đối với giai đoạn ông Đặng Huy Hiệp giữ chức vụ Tổng giám đốc, kiểm điểm việc ban lãnh đạo công ty chưa xây dựng quy chế nội bộ, quy trình chuyển nhượng dự án, quy trình người đại diện vốn trình tổng công ty việc thực hiện chuyển nhượng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận