Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (VNsteel) đã công bố quyết định của HĐQT về bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty.Tin nên đọc

VNSteel thay loạt lãnh đạo chủ chốt

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP vừa công bố miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Thanh Tuấn kể từ ngày 12/5.

Cùng với đó, VNSteel cũng miễn nhiệm Thành viên HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc đối với ông Lê Song Lai.

Thay vào đó, ông Lê Song Lai được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT VNSteel nhiệm kỳ 2021 - 2026 kể từ ngày 12/5.

Còn ông Nghiêm Xuân Đa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của VNSteel kể từ ngày 12/5.

Bên cạnh đó, VNSteel cũng công bố miễn nhiệm đối với ông Lê Anh Minh, thanh viên Ban kiểm soát VNSteel, quyết định có hiệu lực từ ngày 12/5.

vnsteel

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Vnsteel.vn)

Kết thúc quý 1/2023, tổng tài sản của VNSteel hơn 24.283 tỷ đồng, trong đó tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng hơn 2.273 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đang rót 3.277 tỷ đồng vào các công ty con, công ty liên kết và đơn vị khác.

Nợ phải trả của VNSteel tại ngày 31/3/2023 ở mức 14.327 tỷ đồng, với nợ đi vay là 7.908 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của VNSteel là hơn 9.955 tỷ đồng. Như vậy, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,44 lần.

Cần nguồn vốn lớn để xử lý dự án Tisco 2 và tái cơ cấu VTM

Mới đây, VNSteel đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 thông qua kế hoạch với doanh thu hợp nhất đạt 35.800 tỷ đồng, giảm 8% so với năm ngoái. Cùng với đó, lợi nhuận trước thuế của VNSteel ở mức 235 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 723 tỷ đồng trong năm 2022. Riêng lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ là 52 tỷ đồng.

Năm 2023, lãnh đạo VNSteel nhận định tình hình sẽ tiếp tục có nhiều trở ngại và diễn biến khó lường, bối cảnh kinh tế ngày càng có nhiều thách thức về cạnh tranh tại thị trường nội địa. Ngoài ra, áp lực về lãi suất và tỷ giá sẽ tiếp tục tăng, khiến chi phí gia tăng, tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất thép.

Công ty cũng nhận định cạnh tranh về giá thép thành phẩm nội địa năm 2023, sẽ khốc liệt hơn những năm trước. Bởi các doanh nghiệp phải tìm mọi cách phục hồi lại sản lượng và cải thiện kết quả lợi nhuận đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm ngoái. Tổng công ty cũng nhận định giá thép thành phẩm nội địa năm nay sẽ có tốc độ giảm sâu hơn so với tốc độ giảm giá nguyên liệu do áp lực cạnh tranh về giá để bán hàng.

Hiện tại, VNSteel sẽ phải chủ động chuẩn bị nguồn lực tài chính lớn để nộp quyết toán cổ phần hoá và thực hiện phương án xử lý Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (Dự án Tisco 2) và tái cơ cấu Nhà máy gang thép Lào Cai (VTM) sau khi được phê duyệt.

Mới đây, Thủ tướng tiếp tục ban hành Chỉ thị số 12, yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải có phương án xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng ở một số dự án còn đang thua lỗ, kém hiệu quả ngay trong tháng 5.

Những giải pháp tháo gỡ đang tích cực được triển khai với sự nỗ lực, chủ động tối đa của cả các bộ, ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng như các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Hiện vướng mắc nhất vẫn nằm ở 3 dự án: Mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, dự án đóng tàu của Công ty công nghiệp tầu thủy Dung Quất và dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, Nhà máy gang thép Lào Cai. Đây đều là những dự án được đầu tư nghìn tỷ đồng, do 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đầu tư thua lỗ trong những năm qua.

Do cần nguồn vốn lớn để xử lý dự án Tisco 2 và tái cơ cấu VTM nên VNSteel có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 3% trên vốn điều lệ tương ứng 203,4 tỷ đồng. Số lợi nhuận sau thuế sau khi trích các quỹ và chia cổ tức thì sẽ tích luỹ để đầu tư phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận