Tại thời điểm phát hành 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.700 tỷ đồng, CTCP Hoàn Cầu Solar LA có vốn điều lệ 250 tỷ đồng.Phát hành trái phiếu cao gấp 6,8 lần vốn điều lệ

Được biết, CTCP Hoàn Cầu Solar LA vừa qua đã công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ báo cáo từ 1/1/2022 đến 31/12/2022.

Theo đó, CTCP Hoàn Cầu Solar LA tiếp tục ghi nhận một năm kinh doanh thua lỗ nữa. Cụ thể, năm 2021 doanh nghiệp này đã lỗ sau thuế hơn 253 triệu đồng.

Untitled

Kết thúc năm 2022, CTCP Hoàn Cầu Solar LA lỗ sau thuế gần 83 tỷ đồng, khoản lỗ tăng vọt so với năm trước.

Kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu của CTCP Hoàn Cầu Solar LA đến 31/12/2022 cũng giảm mạnh, chỉ còn hơn 166,8 tỷ đồng, tức là giảm 83 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của CTCP Hoàn cầu Solar LA cũng rất cao.

Năm 2021 nợ phải trả của doanh nghiệp này gấp đến 9 lần vốn chủ sở hữu, tương ứng là hơn 2.248 tỷ đồng. Sang năm 2022, nợ phải trả của CTCP Hoàn cầu Solar LA là khoảng 1.000 tỷ đồng, gấp 6 lần vốn chủ sở hữu.

Cũng theo công bố của CTCP Hoàn Cầu Solar LA, dư nợ trái phiếu của công ty đã gấp 6 lần vốn chủ sở hữu, lên 1.000 tỷ đồng.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), vào tháng 12/2021, CTCP Hoàn Cầu Solar LA đã liên tiếp phát hành hai lô trái phiếu, lần lượt có trị giá trị là 600 tỷ đồng và 1.100 tỷ đồng,

Thông tin về 2 lô trái phiếu này không nhiều, có thể kể đến như: Cùng có kỳ hạn 5 năm và lãi suất phát hành là 10%/năm.

Theo tìm hiểu, Dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 5 giai đoạn 1, với tổng công suất 625MWp, diện tích 500ha đã được thế chấp để bảo lãnh phát hành trái phiếu. Nhà máy này thuộc dự án Công viên năng lượng mặt trời Solar Park, tọa lạc tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

du-an-solar-park-5-long-an-chua-duoc-chap-thuan-chu-truong-phat-hanh-trai-phieu-cao-gap-67-lan-von1-1039

Hình ảnh có tính chất minh họa. (Nguồn: Vietnam Solar Park)

Trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 05, Công ty đã thực hiện việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (loại trái phiếu không chuyển đổi) cho duy nhất 01 đối tác chiến lược hợp tác kinh doanh với công ty vào tháng 12/2021, với mục đích sử dụng để tạm ứng theo giai đoạn cho các đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư, các nhà thầu và chuẩn bị nguồn vốn cho giai đoạn triển khai dự án.

Dù vậy, theo thông tin đăng tải trên Báo Xây dựng – Báo điện tử của Bộ Xây dựng, (ngày 29/3/2023) tại Công văn số 688/SKHDT-KTÐN, về việc cung cấp thông tin pháp lý dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 5 tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho biết:

“Đến thời điểm hiện tại, Dự án Nhà máy điện mặt trời Solar Park 5 chưa được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An” - hết trích đăng.

Hoàn Cầu Solar LA và giao dịch thế chấp tại Nam A Bank

CTCP Hoàn Cầu Solar LA được thành lập vào tháng 4/2018, đóng trụ sở chính tại Ấp 3, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính là hoạt động xây dựng chuyện dụng khác.

Thời điểm mới ra đời, Công ty có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Công ty TNHH Quản lý Khách sạn Hoàng Gia (20%), Công ty TNHH MTV Hoàn Cầu Long An (20%) và ông Dương Tiến Dũng (60%).

Hiện tại, Người đại diện theo pháp luật/Tổng giám đốc CTCP Hoàn Cầu Solar LA là ông Trương Cao Hải.

Tại thời điểm phát hành 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.700 tỷ đồng như đã đề cập, CTCP Hoàn Cầu Solar LA có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, nhưng đã được thuận lợi trong việc thu xếp phát hành thành công trái phiếu gấp 6,8 lần vốn điều lệ, lên đến 1.700 tỷ đồng.

Thông tin về những lô trái phiếu này được ghi nhận do CTCP Chứng khoán Bảo Minh là tổ chức lưu ký.

Được biết, trong tháng 12/2021 - thời điểm phát hành trái phiếu, CTCP Hoàn Cầu Solar LA có giao dịch thế chấp tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank).

Tài sản đảm bảo là quyền tài sản, bao gồm lợi tức thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thuộc dự án Nhà máy điện Mặt trời Solar Park 5 giai đoạn 1.

Để khách quan thông tin, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ và trao đổi qua điện thoại với người đại diện của CTCP Hoàn Cầu Solar LA.

Trước nội dung thông tin Hoàn Cầu Solar LA có giao dịch thế chấp tài sản đảm bảo tại Nam A Bank, tài sản đảm bảo là quyền tài sản, bao gồm lợi tức thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thuộc dự án Nhà máy điện Mặt trời Solar Park 5 giai đoạn 1, người đại diện của doanh nghiệp này đã xác nhận thông tin trên.

Người đại diện của Hoàn Cầu Solar LA cũng cho biết, dự án Nhà máy điện Mặt trời Solar Park 5 giai đoạn 1 vẫn đang trong giai đoạn chờ xin giấy phép xây dựng.

Theo cập nhật mới nhất từ HNX, lô trái phiếu 600 tỷ đồng của Hoàn Cầu Solar LA đã bị hủy (mua lại) toàn bộ, trong khi lô trái phiếu 1.100 tỷ đồng của doanh nghiệp này đã bị hủy (mua lại) một phần, số còn lại đang lưu hành hơn 700 tỷ đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận