Theo TTCP việc mua bán phôi thép với Công ty An Việt Úc với số tiền gần 5 tỷ đồng không có khả năng thu hồi, làm mất vốn của Vinasport.Tại Kết luận Thanh tra (KLTT) về việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Công ty CP Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport) trực thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa được công bố, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra những tồn tại, vi phạm trong Công tác quản lý, sử dụng tài sản và vốn nhà nước tại Vinasport.

Buổi công bố kết luận thanh tra Công ty Vinasport diễn ra chiều 27/2, tại trụ sở TTCP. Ảnh: TTCP.

Buổi công bố kết luận thanh tra Công ty Vinasport diễn ra chiều 27/2, tại trụ sở TTCP. Ảnh: TTCP.

Yếu kém trong bảo toàn, phát triển vốn

Theo kết quả thanh tra, Vinasport vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, đối với kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vinasport từ năm 2007 đến tháng 6/2021 và việc quản lý hồ sơ kế toán. Từ năm 2007 đến 30/6/2021, doanh nghiệp chưa bảo toàn và phát triển vốn, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp để đảm bảo việc bảo toàn và phát triển vốn theo quy định.

Việc bàn giao hồ sơ, chứng từ, giải trình số liệu của người quản lý cũ cho người kế nhiệm không được thực hiện. Hồ sơ lưu trữ sổ kế toán chi tiết các năm từ 2007 đến 2017 không đầy đủ; không xác định được tính chính xác số dư đầu kỳ từ 01/01/2017; không có đủ hồ sơ kế toán liên quan đến số dư của một số khoản mục; không có cơ sở đối chiếu và đánh giá khả năng thu hồi công nợ. Trách nhiệm thuộc về Ban giám đốc, kế toán trưởng và người đại diện phần vốn nhà nước qua từng thời kỳ.

Một số nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinasport. Việc huy động vốn của Xí nghiệp sản xuất dụng cụ TDTT từ gia đoạn 2000-2010 với số tiền 5,6 tỷ đồng không xin ý kiến của HĐQT là vi phạm Điều lệ và quy chế tài chính của Vnasport. Việc không có các hồ sơ, tài liệu lưu trữ tại Vinasport. Trách nhiệm thuộc về ông Trần Văn Chương - người trực tiếp huy động vốn, trách nhiệm thuộc về Tổng giám đốc Bùi Duy nghĩa, kế toán tưởng Nguyễn Phi Hùng giai đoạn 2008 - 2009 và ông Trần Văn Chương - người trực tiếp quản lý.

TTCP còn chỉ ra việc kiểm kê hoàng hoá tồn kho và xuất đạn cho trung tâm huấn luyện TDTT Vĩnh Phúc là trái pháp luật, không có hợp đồng, không có khả năng thu hồi gây thất thoát số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Việc trả trước số tiền 150.000 EURO cho Hãng ASIA khi chưa có kết quả trúng thầu, là việc làm tuỳ tiện, cố ý làm trái quy định của nhà nước, không có khả năng thu hồi làm mất vốn của Vinasport.

Bên ngoài trụ sở Công ty CP Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport).

Bên ngoài trụ sở Công ty CP Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport).

5 tỷ đồng không có khả năng thu hồi

Ngoài ra, KLTT còn chỉ ra việc mua bán phôi thép với Công ty TNHH Xây dựng An Việt Úc với số tiền gần 5 tỷ đồng không có khả năng thu hồi, làm mất vốn của Vinasport. Việc chuyển tiền cho công ty Nam Đô số tiền 1 tỷ đồng để “trả 1 phần tiền hợp đồng số 65 ngày 20/7/2012 về việc nhận chuyển nhượng 6.000m2 đất tại khu công nghiệp” dẫn đến việc không có khả năng thu hồi, có nguy cơ mất vốn của Vinasport.

Theo TTCP, đối với những khoản công nợ tạm ứng cá nhân chưa thu hồi, đến thời điểm 30/6/2021 các khoản tạm ứng cá nhân của 21 người với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra (tháng 11/2021), không có đủ chứng từ để hoàn tạm ứng và không có khả năng thu hồi. Trách nhiệm thuộc về giám đốc, kế toán trưởng theo từng thời kỳ.

Việc ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Động Lực, Công ty Động Lực đã thanh toán đầy đủ tiền lương theo cam kết cho nhân viện Vinasport theo đúng hợp đồng và hợp đồng đã được hai bên ký thanh lý; nhưng trên sổ sách kế toán của Vinasport từ năm 2008 đến 2017 đang treo số tiền hơn 1,6 tỷ đồng trên tài khoản 138, việc treo sao tiền này là do kế toán Vinasport thời kỳ đó hạch toán sai. Trách nhiệm thuộc Kế toán trưởng và Tổng giám đốc Vinasport giai đoạn này.

TTCP cũng chỉ ra những vi phạm trong việc thực hiện các hợp đồng hợp tác đầu tư như: Hợp đồng hợp tác đầu tư văn phòng, nhà ở kết hợp dịch vụ công cộng tại thị trấn Cầu Diễn, Từ Liên Hà Nội; Các hợp đồng hợp tác đầu tư tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng (Hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty Megastar, Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Khu Đông, Hợp đồng cho Công ty HIB).

z4167533307442_224bee432c5e11a81b64bcbe69e5cd10

TTCP chỉ ra sai phạm về việc phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) để hợp tác đầu tư nhưng không được thực hiện gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 7,5 tỷ đồng.  Trong ảnh là một phần trụ sở Vinasport tại 181 Nguyễn Huy Tưởng.

Việc mua, bán cổ phần liên quan đến Công ty Cao Huân, các sai phạm trong việc mua bán cổ phần của Công ty Cao Huân đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can vào 4/2017, sau đó các cá nhân đã thục hiện bán lại cổ phần để khắc phục hậu quả, tháng 8/2018, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cáo đã đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

“Trách nhiệm những vi phạm nêu trên thuộc Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn nhà nước Vinasport trong từng thời kỳ để xảy ra các sai phạm trong việc thực hiện các hợp đồng liên doanh, liên kết và hợp tác kinh doanh”, KLTT Chính phủ nêu rõ.

Kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo Bộ VHTT&DL thời kỳ 2007 - 2021

Đối với những vi phạm sau thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo bộ qua từng thời kỳ (giai đoạn từ năm 2007-2021) về những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm xảy ra Vinasport.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý thay thế, kiện toàn người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport.

Tổng cục Thể dục thể thao kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân (thuộc Ủy ban Thể dục thể thao Việt Nam trước đây) đã để xảy ra tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm đã nêu trong kết luận…

Trước kiến nghị của TTCP, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ qua từng thời kỳ về những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước, việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Vinasport; thực hiện nghiêm các nội dung nêu tại KLTT.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội và các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện các kết luận, kiến nghị tại KLTT.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cạp nhật thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận