Sáng ngày 30/5, tại xã Phúc Hòa, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm.Tham dự Hội nghị có đại diện Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương); đại diện Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng một số chủ vườn trồng vải.

IMG_20230530_132523

Các đại biểu tham dự hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm tại huyện Tân Yên.

Huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với thương hiệu vải thiều sớm. Năm nay, dự kiến sản lượng vải sớm giảm so với mọi năm do ảnh hưởng của thời tiết. Với nỗ lực của người trồng vải và các cấp chính quyền, vải sớm Tân Yên sẵn sàng chinh phục các thị trường. Dự kiến năm nay Tân Yên sẽ cho ra thị trường khoảng 9.000 tấn vải tiêu thụ thị trường trong nước và 8.000 tấn tiêu thụ thị trường ngoài nước, chủ yếu là xuất sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU…

Trong những năm gần đây huyện Tân Yên luôn coi trọng tất cả các thị trường trong nước và xuất khẩu để tiêu thụ vải thiều. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để xuất khẩu. Đặc biệt, hàng nghìn lượt người đã đến tham quan, trải nghiệm vùng vải sớm.

IMG_20230530_132513

Các đại biểu cắt băng xuất hành chuyến xe đưa vải thiều chín sớm tiêu thụ tại thị trường trong nước, quốc tế.

Vải thiều chín sớm Tân Yên là sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang, diện tích chủ yếu ở xã Phúc Hòa với quy mô vùng tập trung lớn nhất tỉnh với gần 700 ha. Được huyện quan tâm chỉ đạo sản xuất nên vải thiều luôn có chất lượng vượt trội, bảo đảm truy xuất nguồn gốc.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đề nghị các Bộ, ngành Trưng ương, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo và định hướng, kết nối với các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu quả vải sớm và các nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện Tân Yên đến với người tiêu dùng.

IMG_20230530_132510

Những chuyến xe vải thiều chín sớm Tân Yên xuất khẩu đi thị trường ngoài nước.

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao ưu điểm của vải thiều chín sớm Tân Yên. Ngoài được thu hoạch sớm, sản phẩm còn có vị ngọt thanh, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới.

Theo ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), năm nay việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức. Trung Quốc đòi hỏi nhiều tiêu chí cao hơn đối với trái vải của Việt Nam. Vì vậy huyện Tân Yên cũng như tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo sát sao quy trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu nước nhập khẩu. Đồng thời đầu tư cho chế biến sâu, giảm áp lực tiêu thụ trái vải tươi.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng: Hội nghị là dịp để Tân Yên quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm của huyện; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, hợp tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng, không chỉ dẫn dắt tiêu thụ thuận lợi vải sớm Tân Yên mà còn cho vải chính vụ trong thời gian tới.

IMG_20230530_132528

Ngoài vải thiều chín sớm những nông sản khác của huyện Tân Yên cũng cần được quan tâm xuất khẩu như: Ổi, Măng, Nho, Bưởi...

Ông Phan Thế Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên trong việc kết nối, tiêu thụ vải thiều. Hy vọng không chỉ vải thiều được tiêu thụ thuận lợi mà còn tạo sức lan tỏa, góp phần tiêu thụ thành công các loại nông sản chủ lực, đặc trưng khác của huyện Tân Yên như: Nho, Ổi, Bưởi, Măng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn yêu cầu huyện Tân Yên cần hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ.

Cũng tại hội nghị này đại diện doanh nghiệp cùng hợp tác xã đã ký kết biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận