Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thẩm tra, xác minh việc thực hiện truy xuất và các biện pháp khắc phục liên quan đến lô hàng bị cảnh báo (Đu đủ biến đổi gen) của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC.Mới đây Nhật Bản đã cảnh báo về sản phẩm hỗn hợp rau củ ngâm và đu đủ ngâm, cảnh báo vi phạm quy định về thực phẩm biến đổi gen PRSV-HN và PRSV-YK của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng đã xác định được, Công ty GOC không xuất trình được hồ sơ về giống đu đủ biến đổi gen (nguồn gốc xuất xứ) và không có quy trình sản xuất đu đủ. Mặc dù có hợp đồng cung ứng và tiêu thụ nông sản nhưng không đưa ra tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu đối với lô hàng đu đủ khi thu mua.

44

Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang xác định Công ty GOC đã thực hiện việc mua nguyên liệu quả đu đủ xanh của người dân trên địa bàn thông qua cá nhân bà: Mạc Thị Nhung, địa chỉ tại: Thôn Cả, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang với số lượng: 7.500 kg (hợp đồng cung ứng và tiêu thụ nông sản số 29/HĐSXTT ngày 09/6/2021); toàn bộ số lượng 7.500 kg quả đu đủ xanh được bà Mạc Thị Nhung thu mua của nhiều người dân tại các xã Tiên Lục, Tân Thanh, và Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Do Công ty GOC thu mua từ các hộ nông dân mà các hộ nông dân tự mua cây con, hạt giống ngoài chợ; một số hộ tự để giống đu đủ nên không rõ nguồn gốc và cũng không biết đây là giống đu đủ biến đổi gen nên Công ty GOC không truy xuất được nguồn gốc giống.

Được biết năm 2017, Công ty GOC cũng đã bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó Báo điện tử Dân trí đã đăng tải bài viết: "Công ty chế biến thực phẩm xuất khẩu “bức tử” môi trường tại Bắc Giang".

Theo đó, Công ty G.O.C hoạt động trong lĩnh vực chế biến và bảo quản rau quả có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần, mã số doanh nghiệp 2400325863 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp.

Hành vi vi phạm của công ty này gồm: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20m3/ngày đến dưới 40m3/ ngày. Nước thải sản xuất của công ty này lấy tại điểm xả thải ra môi trường có thông số COD 32,5 lần só với giá trị Cmax cột B quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, lưu lượng nước thải của công ty khoảng 36m3/ngày.

Vì vậy, công ty bị xử phạt 230 triệu đồng và bị buộc chấm dứt ngay hành vi sai phạm, cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước thải được xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi thai ra môi trường.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận