Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Gia Bình yêu cầu Công ty Hùng Thịnh tháo dỡ hạng mục sai phép.Tin nên đọc

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã ban hành báo cáo số 1936/SNN-CCTL, báo cáo kết quả rà soát trình tự, hồ sơ cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với công trình cầu qua sông Đông Côi – Đại Quảng Bình (tại K11+320, xã Đại Bái, huyện Gia Bình) gửi tới UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, thực hiện Văn bản số 3433/UBND-NN ngày 22/11/2022 của UBND tỉnh về việc rà soát lại trình tự, hồ sơ cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với công trình cầu qua kênh tiêu Đông Côi – Đại Quảng Bình (tại K11+320, xã Đại Bái, huyện Gia Bình).

Ngày 8/12/2022 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan gồm UBND huyện Gia Bình; UBND xã Đại Bái; Bí thư, trưởng thôn Đại Bái; Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hùng Thịnh; Chi cục Thủy lợi; Công ty TNHH MTV KTCTTL Nam Đuống. Tại buổi họp, hội nghị đã thống nhất một số nội dung.

8

Công trình cầu qua kênh tiêu Đông Côi – Đại Quảng Bình (tại K11+320, xã Đại Bái, huyện Gia Bình).

Theo đó, một số nội dung sai phạm theo quy định của giấy phép số 1237/GP-UBND ngày 15/11/2022 đã được hội nghị thống nhất như báo cáo số 1841/SNN-CCTL ngày 30/11/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc báo cáo kết quả rà soát trình tự, hồ sơ cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với công trình cầu qua sông Đông Côi – Đại Quảng Bình (tại K11+320, xã Đại Bái, huyện Gia Bình).

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo.

UBND huyện Gia Bình chỉ đạo Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hùng Thịnh cho dừng ngay việc lưu thông qua cầu để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hùng Thịnh tự giác tháo dỡ cầu đã xây dựng sai so với giấy phép được cấp số 1237/GP-UBND ngày 15/11/2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh, xong trước ngày 30/12/2022;

Việc tổ chức thi công lại theo đúng quy định tại giấy phép, trước khi thi công phải phối hợp với các cơ quan liên quan để giám sát, quản lý chất lượng công trình.

UBND huyện Gia Bình chỉ đạo xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm công trình thủy lợi trên sông Đông Côi - Đại Quảng Bình đoạn qua xã Đại Bái xong trước 30/12/2022.

Báo cáo số 1841/SNN-CCTL ngày 30/11/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn:

Qua kiểm tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện:

Công ty Hùng Thịnh không thực hiện đúng trách nhiệm quy định tại Điều 2 Giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi số 1237/GP-UBND ngày 15/11/2022 của UBND tỉnh, cụ thể trước khi thi công không trình giấy phép đến Chi cục Thuỷ lợi, Công ty TNHH một thành viên khai thác CTTL Nam Đuống, UBND huyện Gia Bình, UBND xã Đại Bái để kiểm tra giám sát trong quá trình thi công đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Khoảng cách thông thuỷ giữa 2 mố cầu là 9,45m nhỏ hơn khoảng cách đã được cấp phép là 0,55m. Chiều rộng mặt cầu thi công là 4,55m rộng hơn 0,05m so với giấy phép. Đổ bê tông mặt bờ hữu sông Đông Côi – Đại Quảng Bình tại vị trí cầu dài khoảng 21m khi chưa được cấp phép.

Đối với hạng mục gia cố nền móng mố trụ: Theo báo cáo của đơn vị thi công móng mố trụ cầu được gia cố bằng cọc tre, trong khi hồ sơ cấp phép là cọc bê tông.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Hùng Thịnh dừng ngay việc thi công cầu và các hoạt động khác tại vị trí cầu.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Phóng viên phapluatplus.vn giữa tháng 12/2022 thì cây cầu này đã được xây dựng gần xong, giao thông hai bên cầu đã thông suốt. 

hieuunganh.com_639ac1892999f

Hiện trạng cầu bắc qua kênh tiêu Đông Côi - Đại Quảng Bình do PV ghi nhận giữa tháng 12/2022.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Quảng - Chủ tịch UBND xã Đại Bái. Vị Chủ tịch này cho biết: "Nói về cây cầu này có rất nhiều nội dung. Thứ nhất liên quan đến việc khảo sát, cấp phép xây dựng cầu này thì UBND xã Đại Bái và UBND huyện Gia Bình đều không được biết và không tham gia bất cứ nội dung nào.

Chỉ đến khi thi công thì Công ty Hùng Thịnh có đến nhà tôi và thông báo là thi công xây dựng cầu và đã được UBDN tỉnh Bắc Ninh cấp phép lúc đó tôi mới biết sự việc này.

Do đang phải xử lý những vi phạm theo kế hoạch số 40 của UBND huyện Gia Bình nên UBND xã Đại Bái đã gửi văn bản đề nghị dừng cấp phép xây dựng cầu này đến UBND huyện Gia Bình và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngay sau đó UBND huyện Gia Bình và UBND xã Đại Bái đã ban hành văn bản thông báo yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên lúc này chỉ có mấy ngày mà Công ty Hùng Thịnh đã thi công xong rồi. Người dân ở đây người ta gọi là cầu thần tốc là vì vậy".

Trao đổi qua điện thoại với Phóng viên Phapluatplus.vn ông Lương Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Bình cho biết: "Đối với công trình cầu của Công ty Hưng Thịnh, khi cấp phép và thi công thì UBND huyện Gia Bình đều không được thông báo. Sau khi có văn bản báo cáo của UBND xã Đại Bái thì UBND huyện Gia Bình đã gửi văn bản đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng cấp phép. Về việc này UBND tỉnh đã giao Sở nông nghiệp chủ trì, theo Sở Nông nghiệp thì có phát hiện một số sai phạm khi thi công và yêu cầu dừng, tháo dỡ".

(Còn tiếp...)

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận