Ngày 6/11/2015, tại Quảng Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện.Lễ kí kết
Lễ kí kết

Theo Thỏa thuận, Vietcombank sẽ cung cấp các gói giải pháp tài chính toàn diện, từ các dịch vụ ngân hàng bán buôn (tài chính tiền tệ, ngoại hối, tín dụng, thu tiền mặt) đến các dịch vụ cho vay tài chính cá nhân mua ô tô, thanh toán lương, thẻ... với nhiều ưu đãi.

Tại lễ ký kết, hai bên còn ký hợp đồng tín dụng theo đó, Vietcombank cam kết tài trợ gói tín dụng ngắn hạn trị giá 4.500 tỷ VNĐ để bổ sung vốn lưu động cho THACO và các công ty con. Các Bên cũng thỏa thuận tăng cường hợp tác đối với các dịch vụ bán lẻ thông qua hợp đồng hợp tác bán lẻ.

Ông Vũ Bảo Quốc - Phó Tổng giám đốc Tài chính THACO chia sẻ: “Năm 2014 và 2015, sản lượng và doanh thu của THACO đều tăng gần gấp đôi so với năm liền kề. Doanh thu năm 2014 là 1,1 tỷ USD; năm 2015 dự kiến gần 2 tỷ USD nên nhu cầu vốn cũng tăng mạnh. Vietcombank đã góp phần trong việc đảm bảo tăng trưởng nguồn vốn để THACO phát triển”.

“Qua việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện lần này, Thaco sẽ có đủ nguồn tài chính để tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, mời gọi liên doanh, liên kết với các nhà sản xuất linh phụ kiện nước ngoài vào Khu Phức hợp Chu Lai - Trường Hải để đầu tư, chuyển giao công nghệ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Khu Phức hợp Chu Lai - Trường Hải sẽ trở thành cứ điểm sản xuất linh kiện phụ tùng và lắp ráp ô tô có tầm vóc trong khu vực ASEAN đến năm 2018”, ông Quốc nói.

Các cột mốc hợp tác giữa THACO và Vietcombank:

- Năm 2003: Thaco đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam.

- Năm 2004: Vietcombank lần đầu tiên tài trợ khoản tín dụng trung hạn trị giá 150 tỷ đồng cho Nhà máy ô tô Chu Lai - Trường Hải.

- Năm 2005: Vietcombank tiếp tục tài trợ khoản vay trung hạn để THACO mua sắm tàu Trường Hải Star 1.

- Năm 2007: Khởi đầu cho sự phát triển Khu liên hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai -Trường Hải với sự kiện Xây dựng Nhà máy lắp ráp xe du lịch Trường Hải - Kia vào tháng 7/2007. Vietcombank đã tài trợ cho dự án này 100 tỷ đồng.

- Năm 2009: THACO thực hiện đầu tư một loạt dự án sản xuất phụ trợ trên diện tích gần 300 ha với sự hỗ trợ từ Vietcombank cho khoản vay gần 250 tỷ đồng.

- Năm 2010: Ngoài các khoản vay trung hạn, Vietcombank tiếp tục cung cấp cho THACO hạn mức tín dụng ngắn hạn trị giá 2.500 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động.

- Từ năm 2010 đến nay, Vietcombank cung cấp hạn mức tín dụng tăng dần qua các năm và nâng lên 4.500 tỷ đồng trong năm 2015, đồng thời không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ THACO trong hoạt động sản xuất kinh doanh với nhiều ưu đãi và cạnh tranh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận