Bộ Công Thương quyết định không tính thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (tương đương khoảng 6 tháng) vào thời hạn 18 tháng quy định nên các thương nhân không bị thu hồi giấy chứng nhận xuất khẩu (XK) gạo...Anh180.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; các thương nhân kinh doanh XK gạo về thúc đẩy XK gạo trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo Văn bản của Bộ Công Thương, thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho thấy, 24 thương nhân có trụ sở chính tại 12 tỉnh, thành phố không XK gạo trong 18 tháng liên tục, bao gồm: An Giang (5), Bạc Liêu (2), Cần Thơ (2), Đồng Tháp (3), Hà Nội (1), Hậu Giang (1), Kiên Giang (3), Sóc Trăng (1), Tây Ninh (1), Thái Bình (1), Trà Vinh (1), Vĩnh Long (3).

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh XK gạo: "Bộ Công Thương xem xét, quyết định việc thu hồi Giấy chứng nhận trong các trường hợp sau:...d) Thương nhân không XK gạo trong thời gian 18 tháng liên tục, trừ trường hợp thương nhân đã thông báo tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật".

Tuy nhiên, trên cơ sở trao đổi với các địa phương liên quan và xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của các thương nhân XK gạo nêu trên, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kịp thời tận dụng cơ hội nhập khẩu từ thị trường thế giới, Bộ Công Thương quyết định không tính thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (tương đương khoảng 6 tháng) vào thời hạn 18 tháng quy định.

Thời gian tới, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường công tác theo dõi hoạt động của các thương nhân kinh doanh XK gạo trên địa bàn và kịp thời báo cáo khi có biến động bất thường và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy XK gạo trên địa bàn.

Với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị tăng cường nắm sát tình hình thị trường; tiếp tục báo cáo cập nhật tình hình giá thóc, gạo trong nước; giá thóc, gạo XK; lượng gạo tồn kho của hội viên Hiệp hội và kịp thời đề xuất các giải pháp cần thiết trong công tác điều hành để thúc đẩy XK, giữ và mở rộng thị trường XK gạo.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị các thương nhân kinh doanh XK gạo tích cực triển khai xây dựng vùng nguyên liệu theo chính sách của nhà nước để đảm bảo xây dựng nguồn nguyên liệu chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường; nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo, trách nhiệm và nghĩa vụ được quy định...

Theo Báo cáo của Bộ NN&PTNT, 9 tháng năm 2020, khối lượng XK gạo ước đạt trên 5 triệu tấn, giảm 0,6% so với cùng kỳ nhưng  giá trị  đạt 2,5 tỷ USD, tăng 12,0% so với cùng kỳ. Gạo là 1 trong 6 mặt hàng của ngành nông nghiệp có giá trị XK trên 2 tỷ USD trong 9 tháng năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận