KLTT chỉ rõ, Yteco đều có thời gian dài sử dụng đất (toàn bộ hoặc một phần đất) không đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất.UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra (KLTT) về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. HCM (Yteco). Thời kỳ thanh tra từ 1/1/2018 đến thời kỳ thanh tra.

yteco-27-122-1read-only-16405402148151845230201.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế TP.HCM (Yteco). Ảnh: NHẬT THỊNH

KLTT chỉ rõ những thiếu sót, vi phạm quy định pháp luật trong công tác điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý tài chính, kế toán như đã nêu tại KLTT.

Ngoài những vi phạm trên, trong quá trình hoạt động, Yteco còn có những vi phạm trong quản lý sử dụng đất thuê của Nhà nước; việc chấp hành nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước...

Cụ thể, về quá trình sử dụng 3 khu đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm tại các địa chỉ số 76 Sương Nguyệt Anh, phường Bến Thành, Quận 1; Số 181 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3; Số 24 đường số 17, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức), Yteco đều có thời gian dài sử dụng đất (toàn bộ hoặc một phần đất) không đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất, hợp đồng cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền (có một trường hợp sai phạm đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý; 2 trường hợp chưa được kiểm tra, xử lý).

Đặc biệt là mặc dù có vi phạm nhưng đại diện pháp luật Yteco vẫn có giấy cam kết về việc sử dụng đất đúng mục đích để được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất (năm 2013 và 2014) và được xác định lại nhằm giảm đơn giá thuê đất phải nộp (giai đoạn 2016 - 2020) là không đúng quy định. 

Do đó, cần kiểm tra quá trình sử dụng đất thục tế đối chiếu vào thời điểm được giảm đơn giá thuê đất có phù hợp với quy định không, để xác định lại số tiền thuê đất phải nộp nhằm đảm bảo.thu đúng, đủ tiền thuê đất và tiền nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

KLTT nêu rõ, khoản thu lợi trái pháp luật từ việc cho thuê lại nhà đất của Yteco nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kết luận, xử lý thu hồi theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại các khu đất trên cũng phát sinh một số kiến trúc, công trình xây dựng không phép, sai phép hoặc công trình có hạng mục chưa được cơ quan có thẩm quyền có ý kiến chuyên môn về thiết kế kỹ thuật, môi trường, phòng cháy chữa cháy và Yteco chưa thực hiện hoàn công nhưng vẫn đưa vào khai thác, sử dụng, kinh doanh.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra đã kiến nghị và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. HCM thống nhất chỉ đạo tại Thông báo số 748, giao Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Dược Sài Gòn TNHH MTV chỉ đạo đại diện vốn của Công ty Dược Sài Gòn tại Yteco yêu cầu Hội đồng quản trị, đại diện pháp luật của Yteco khẩn trương khắc phục các sai phạm, thiếu sót được nêu tại kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.

Chấm dứt việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất của cơ quan có thẩm quyền, việc hợp tác kinh doanh không đúng quy định của pháp luật; Liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy đảm bảo các công trình đã được xây dựng phải đảm bảo đủ điều kiện hoàn công và an toàn khi đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật; Nghiêm túc chấp hành các kết luận, quyết định hành chính, quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến các sai phạm về thuế, đất đai, xây dựng, môi trường... đã xảy ra tại Yteco trong thời gian vừa qua.

Công ty Yteco có tiền thân là Công ty Xuất nhập khẩu y tế. Năm 2001, khi cổ phần hóa, Yteco có 29% vốn điều lệ của cổ đông nhà nước do Công ty Dược Sài Gòn TNHH MTV (Sapharco) đại diện vốn. Năm 2020, Yteco thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ lần 2 với nhiều sai phạm và bị UBND TP. HCM “tuýt còi”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận