Đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc xử lý sai phạm tại dự án chợ Hoàng Ninh” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ KK Bắc Giang.Tin nên đọc

Liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án “Đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ KK Bắc Giang (Việt Yên, Bắc Giang), ngay từ khi phát hiện sai phạm (tháng 1/2018), Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh sự việc, đồng hành cùng chính quyền địa phương tuyên truyền đến doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 06/11/2020 Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 1935/KL-TTCP về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 – 2017.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 5375/UBND-TN ngày 10/12/2020 chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, xử lý đối với dự án “Đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ KK Bắc Giang theo Kết luận thanh tra nêu trên.

unnamed-4-1404

Công ty KK Bắc Giang đã tự ý biến chợ thành hàng chục căn liền kề. Ảnh Thanh Thắng - Chí Kiên

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 05/8/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế địa điểm thực hiện dự án của Nhà đầu tư và tổ chức buổi làm việc để làm rõ các nội dung liên quan và có văn bản số 1837/SKHĐT-KTĐN ngày 12/8/2021 báo cáo đề nghị UBND tỉnh giao cho UBND huyện Việt Yên làm việc trực tiếp với nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân đang khai thác, sử dụng các công trình của dự án để thống kê, làm rõ tình trạng pháp lý giữa Nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp. 

Trên cơ sở Báo cáo số 643/BC-UBND ngày 08/9/2021 của UBND huyện Việt Yên và các quy định có liên quan, ngày 12/10/2021 Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 2546/SKHĐT-KTĐN 12/10/2021 đề xuất với UBND tỉnh phương án xử lý đối với dự án “Đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ KK Bắc Giang. 

Ngày 23/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có Thông báo số 558/TB-UBND, trong đó nhất trí chủ trương thu hồi dự án, đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND huyện Việt Yên triển khai thực hiện, chấp hành theo kết luận của Thanh tra chính phủ (chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật, thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch, không đền bù các công trình xây dựng do nhà đầu tư vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng...). 

Thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ và Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai các bước để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án (đã thực hiện kiểm tra lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư; có Quyết định số 373/QĐ-SKHĐT ngày 05/9/2022 tạm ngừng hoạt động của dự án trong thời hạn 6 tháng do không thực hiện không đúng các nội dung dự án đã được chấp thuận (kể từ ngày 06/9/2022)).

Hết thời hạn tạm ngừng hoạt động dự án, nếu Nhà đầu tư không khắc phục được lý do ngừng hoạt động, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của Luật Đầu tư. 

Như vậy, có thể thấy động thái của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang là rất quyết liệt, không bao che cho sai phạm, đặc biệt là tại dự án xây dựng chợ Hoàng Ninh (Việt Yên, Bắc Giang). Điều dư luận quan tâm nhất hiện tại là việc xử lý sai phạm tại dự án, bảo đảm quyền lợi người dân đang có tài sản tại dự án này, xử lý kỷ luật cán bộ các thời kỳ (nếu có).

unnamed-2-1404

Sai phạm tại dự án xây dựng Chợ Hoàng Ninh đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong KLTT ban hành năm 2020.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017.

Đặc biệt, qua thanh tra cơ quan chức năng xác định việc thu hồi đất có hạ tầng trong KCN để giao và cho thuê, UBND tỉnh Bắc Giang đã thu hồi 9.160 m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng phê duyệt năm 2004.

Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4 - 6 tầng. Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh, BQL các KCN tỉnh, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư; UBND huyện Việt Yên, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang và Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang” – Thanh tra chính phủ quy trách nhiệm và kiến nghị thu hồi để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ phối hợp, đồng hành với các cơ quan chức năng tại tỉnh Bắc Giang để cập nhật thông tin tiến trình xử lý sự việc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).