Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam đề cập một số khó khăn trước trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.Quanh cảnh phiên họp. (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công Thương)

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công Thương)

Mới đây, Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam về những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp khôi phục sản xuất trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã được diễn ra.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cùng sự có mặt, tham gia của Lãnh đạo Cục, Vụ trực thuộc Bộ Công Thương.

Về phía Samsung Việt Nam, có ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam; Ông Youn Chel Woon - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE COMPLEX, đại diện lãnh đạo của hơn 20 nhà cung ứng linh kiện cho Samsung tại Việt Nam.

Từ góc độ doanh nghiệp, Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam đã có kiến nghị về một số khó khăn tiêu biểu mà đa số các doanh nghiệp đang phải đối mặt do đại dịch Covid-19 như việc hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt về các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất hiện nay như bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vaccine, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại chi phí, thuế…

“Bộ Công Thương sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ, qua đó kịp thời thông tin các chính sách hỗ trợ, ưu đãi mới được ban hành cũng như tiếp thu các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Thời gian sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung ứng của Samsung tiếp tục duy trì hoạt động và nâng dần công suất.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).