Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, chủ đầu tư dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II (Green Dragon City), Tập đoàn TTP đã tiên phong trong sử dụng đất đá thải mỏ san lấp công trình và đầu tư kiến tạo khu đô thị xanh - hiện đại - đáng sống.Tiên phong triển khai chủ trương sử dụng đất, đá thải mỏ san lấp dự án của tỉnh

Thời gian qua, để chủ động chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu phục vụ san lấp, triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và hạn chế tác động đến môi trường khu vực, chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là ưu tiên sử dụng đất đá thải mỏ là nguồn vật liệu chính, chủ đạo để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án. Đây là cơ hội để giảm khai thác, sử dụng các đồi tự nhiên, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực tới cảnh quan, môi trường.

Phát biểu tại Lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh ngày 24/11/2022.Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV cho biết “Việc khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ làm nguyên liệu san lấp phục vụ các công trình dân dụng và công nghiệp là sự “gặp gỡ” thống nhất giữa mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với môi trường của TKV với quan điểm, định hướng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh phát triển “kinh tế tuần hoàn” theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: Thiên nhiên, con người, văn hóa, xây dựng tỉnh Quảng Ninh là trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía bắc”.

z3978485686402_f2270cf14542cfbda3c846596786ef26

Dự án khu đô thi - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long của Tập đoàn TTP được sử dụng đất đá thải mỏ để san lấp mặt bằng.

Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn, chủ trương sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chỉ đạo thực hiện từ nhiều năm nay, xuất phát từ nhu cầu và khai thác giá trị gia tăng sau khai thác mỏ, là một trong những dự án đầu tư ngoài nhà nước đầu tiên triển khai chủ trương này, chủ đầu tư dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II (Green Dragon City), Tập đoàn TTP đã tiên phong thực hiện san lấp dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II bằng đất, đá thải mỏ tại các bãi thải Tây Khe Sim và Tây Lộ Trí.

Song song với việc triển khai san lấp và thi công hạ tầng, Tập đoàn TTP còn thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường và tiến hành quan trắc định kỳ hàng Quý (03 tháng/ lần) tại dự án. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Cẩm Phả và các đơn vị chức năng vẫn định kỳ thường xuyên kiểm tra, giám sát thông qua nhiều hình thức đột xuất, kiểm tra đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghệ Bio – Nano Nhật Bản

Kênh K3 là một kênh thoát nước chung của thành phố Cẩm Phả có đoạn chảy qua dự án Green Dragon City. Kênh chứa nước thải sinh hoạt từ khu vực dân cư sinh sống nên nguồn nước chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhằm khắc phục tình trạng trên cũng như giữ gìn cảnh quan chung của khu đô thị Green Dragon City, Tập đoàn TTP đã đầu tư hệ xử lý nước thải kênh thoát nước bằng công nghệ Bio – Nano Nhật Bản (không sử dụng hóa chất) thực hiện bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE.

z3978484564668_4ac4d0f4681867283f0f6cca45668ddf

Tập đoàn TTP đã đầu tư hệ xử lý nước thải kênh thoát nước bằng công nghệ Bio – Nano Nhật Bản (không sử dụng hóa chất) tại Kênh K3.

Ra đời sau các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, Bio – Nano mang nhiều ưu điểm vượt trội được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải ô nhiễm, thay thế các công nghệ cũ không còn khả năng xử lý cao. Đồng thời, đây cũng là công nghệ mới nhưng được nhiều quốc gia ưa chuộng sử dụng vì chúng mang nhiều tính năng độc quyền và cũng được áp dụng để xử lý trên địa bàn sông Tô Lịch (Hà Nội).

z3978484565861_c340dd17f73a5f7ad322410a933a087f

Qua đó, góp phần thay đổi một phần cảnh quan tại khu đô thị, giúp cư dân có cuộc sống trong lành, chất lượng hơn.

Nhận thấy rằng, vệ sinh môi trường luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu nên Tập đoàn TTP đã nỗ lực xử lý triệt để nguồn nước thải tại Kênh K3. Qua đó, góp phần thay đổi một phần cảnh quan tại khu đô thị, giúp cư dân có cuộc sống trong lành, chất lượng hơn.

Tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường biển

Bên cạnh việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công dự án, Tập đoàn TTP còn phát động phong trào “Chung tay làm sạch biển”. Phong trào được thực hiện bởi đoàn thanh niên Tập đoàn với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Hoạt động được phát động từ Quý II/2021 và được tổ chức định kỳ hàng tuần. Mỗi cuối tuần, Đoàn thanh niên của Tập đoàn TTP lại chuẩn bị hành trang là những chiếc găng tay và các bao tải, cùng tinh thần hào hứng của tuổi trẻ, đi dọc bãi biển xung quanh khu vực vịnh Bái Tử Long để thu gom rác thải, làm sạch bờ biển. Rác sau đó tiếp tục được tổ bảo vệ môi trường Tập đoàn tập kết, xử lý đúng nghiệp vụ, đảm bảo an toàn.

z3978484563717_f5f9aa9a6f86d1d55aa54dc1f5444b06

Đoàn thanh niên thu gom rác thải, làm sạch bờ biển

Nhằm lan toả ý nghĩa và truyền thông hoạt động, Đoàn thanh niên Tập đoàn TTP phối hợp với các hội bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nội bộ cán bộ, công nhân viên cũng như người dân khu vực xung quanh.

Với nhiều hành động thiết thực, Tập đoàn TTP đã và đang nỗ lực từng ngày, chung tay cùng người dân, các cấp chính quyền bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo, mang đến một không gian xanh – hiện đại – đáng sống cho thành phố Cẩm Phả.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận