Thu hút FDI của Bắc Giang trong 8 tháng đầu năm 2023 ghi nhận đạt 1,49 tỷ USD, tăng 176% so với cùng kỳ.Khánh thành dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc

Hàng tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ về Bắc Giang khiến nhiều chuyên gia kinh tế gọi đây là một cạnh quan trọng trong “tam giác FDI” phía Bắc, “Thủ phủ” mới của dòng vốn FDI.

Dây chuyền sản xuất của Hana Micron Vina

Dây chuyền sản xuất của Hana Micron Vina (Ảnh: VTV.vn)

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự lễ khánh thành dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2 của Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Vân Trung thuộc huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Đặc biệt, đây cũng là dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc nước ta.

Theo ông Choi ChangHo - Chủ tịch Tập đoàn Hana Micron tại buổi lễ, Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) đã đầu tư dự án trên tổng quy mô đạt 66.000 m2. Công ty đã đưa nhà máy 1 đi vào hoạt động.

Hana Micron Vina ngày 16/9 vừa qua đã khánh thành và đưa nhà máy 2 vào vận hành. Công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2025, với doanh thu dự kiến là 800 triệu USD, đem lại 4.000 việc làm.

Bắc Giang – điểm sáng về dòng vốn FDI

Thu hút FDI của Bắc Giang trong 8 tháng đầu năm ghi nhận 1,49 tỷ USD, tăng 176% so với cùng kỳ. Với tốc độ này, Bắc Giang đứng thứ 2 cả nước và chỉ xếp sau Hà Nội.

Ngoài ra, địa phương này cũng nằm trong nhóm 4 tỉnh thành thu hút FDI lớn nhất trong 8 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, thu hút FDI 8 tháng đầu năm của Bắc Giang đã vượt mức của cả năm 2022 với con số 1,49 tỷ USD.

TP Bacgiang

Tỉnh này đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn kể từ đầu năm tới nay như dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited (Trung Quốc) và “Nhà máy công nghệ chính xác Fulian" (Singapore), chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Quy mô vốn của hai dự án này đều lên tới 761 triệu USD.

Hồi đầu năm, các phương tiện truyền thông quốc tế từng đưa tin về Foxconn, đối tác lớn của Apple khi công ty đã ký hợp đồng thuê khu đất 45ha của CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang với mức giá 62,5 triệu USD.

Tại khu công nghiệp Quang Châu, khu đất được thuê qua công ty con Fulian Precision Technology Component với hợp đồng có thời hạn tới tháng 2/2057.

Nikkei Asia năm ngoái đã từng nhắc tới Bắc Giang, Thái Bình và Hà Nam là những địa phương ở “hạng hai” thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tới rót vốn. Theo đó, các khoản đầu tư lớn đang dần chuyển sang các KCN tại tỉnh hạng hai vì ưu đãi thuế, lực lượng lao động dồi dào và giá đất cạnh tranh.

Theo UBND Bắc Giang, địa phương này đã thành lập và duy trì tổ công tác hỗ trợ hành chính cho doanh nghiệp, cắt giảm thời gian cấp phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn, tuyển dụng lao động để tiếp tục thu hút đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn FDI.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7 cũng đã đề nghị các sở, ngành, huyện, TP cần chủ động hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp. Rà soát cụ thể từng dự án, công việc còn vướng mắc, và hỗ trợ doanh nghiệp sau chấp thuận đầu tư xây dựng nhà xưởng để nhanh chóng đi vào hoạt động.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận