Bên cạnh những thành công, thế giới công nghệ năm 2021 cũng phải đối mặt với không ít sự cố và những mối nguy hiểm.Năm 2021 là sự đan xen giữa hy vọng và thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trên thế giới. Công nghệ giúp con người có thể giải trí và kết nối trong thời kỳ đại dịch, nhưng cũng có không ít sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta.

Facebook và LinkedIn bị rò rỉ dữ liệu

Vào tháng 4, các chuyên gia an ninh mạng cho biết thông tin cá nhân của nửa tỷ người dùng Facebook, bao gồm số điện thoại, ngày sinh và địa chỉ email, đã bị rao bán một cách công khai trên Internet. Thời điểm đó, Facebook cho biết đây là những dữ liệu cũ bị rò rỉ từ năm 2019 và công ty cũng khẳng định đã khắc phục sự cố này. Tuy vậy, sự việc trên cũng cho thấy sự yếu kém trong việc bảo mật thông tin người dùng của mạng xã hội này.

Hồ sơ của 500 triệu người dùng LinkedIn đã bị rao bán công khai trên một trang mua bán của tin tặc (Ảnh: Forbes).

Hồ sơ của 500 triệu người dùng LinkedIn đã bị rao bán công khai trên một trang mua bán của tin tặc (Ảnh: Forbes).

Cũng trong tháng 4, LinkedIn xác nhận thông tin công khai của khoảng 500 triệu hồ sơ người dùng đã bị hacker rao bán. Theo mạng xã hội này, dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, không phải là vụ tấn công trực diện vào LinkedIn.

Sự nguy hiểm của ransomware

Trong năm 2021, các cuộc tấn công ransomware đã tăng mạnh. Tin tặc thường nhắm vào các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng để tấn công, đánh cắp dữ liệu và đòi tiền chuộc. 

Các cuộc tấn công ransomware diễn ra ngày càng nhiều (Ảnh: CNN)

Các cuộc tấn công ransomware diễn ra ngày càng nhiều (Ảnh: CNN)

Vào tháng 5, tin tặc đã tấn công Colonial Pipeline, một đơn vị vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ, buộc công ty này phải tạm dừng hoạt động. CEO của Colonial Pipeline thừa nhận đã phải trả cho những kẻ tấn công 4,4 triệu USD để hệ thống của công ty có thể hoạt động trở lại.

Internet toàn cầu gặp sự cố 2 lần

Sự cố trên đã xảy ra 2 lần trong vòng chưa đầy 2 tuần. Cụ thể, một phần lớn mạng lưới Internet đã bị ngừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ. Sự cố trên đã nhanh chóng được phát hiện và xử lý trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để cho thấy mức độ phụ thuộc của con người vào Internet.

Mạng phân phối nội dung Fastly gặp sự cố, kéo theo hàng loạt trang web lớn tạm ngừng hoạt động (Ảnh: CNet).

Mạng phân phối nội dung Fastly gặp sự cố, kéo theo hàng loạt trang web lớn tạm ngừng hoạt động (Ảnh: CNet).

Đầu tiên, vào ngày 8/6, hàng loạt trang web lớn như Reddit, CNN, Amazon… đã ngừng hoạt động do mạng phân phối nội dung Fastly gặp sự cố. Đến ngày 17/6, một vấn đề tương tự lại xảy ra với Akamai Technologies, gây mất kết nối của rất nhiều trang web như Southwest Airlines, United Airlines, Commonwealth Bank of Australia và Hong Kong Stock Exchange.

Sự cố trên nhanh chóng được phát hiện trong vòng một phút và khắc phục trong khoảng thời gian chưa đến một giờ đối với hầu hết trang web. Dù vậy, đây vẫn chưa phải sự cố Internet lớn nhất trong năm. Vào tháng 12, dịch vụ điện toán đám mây của Amazon đã bị 3 lần ngừng hoạt động dẫn đến sự cố của hàng loạt nền tảng bao gồm Disney+, Slack, Netflix, Hulu…

Khủng hoảng của Facebook

Ngày 4/10 được xem là thời điểm tồi tệ nhất với Facebook (công ty hiện đã đổi tên thành Meta) trong năm 2021. Đêm trước đó, người tố giác Frances Haugen tiết lộ danh tính trên chương trình "60 Minutes" và tuyên bố rằng Facebook biết rõ việc nền tảng bị dùng để lan truyền thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và bạo lực.

Ngày 4/10 được xem là thời điểm tồi tệ nhất với Facebook trong năm 2021 (Ảnh: CNN).

Ngày 4/10 được xem là thời điểm tồi tệ nhất với Facebook trong năm 2021 (Ảnh: CNN).

Sáng 4/10, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra khiến cho hàng loạt dịch vụ của công ty bao gồm Facebook, WhatsApp và Instagram bị ngừng hoạt động trong nhiều giờ liên tục. Nguyên nhân của sự việc được Facebook thông báo là vấn đề khi "thay đổi cấu hình". Ngay lập tức, cổ phiếu của công ty đã lao dốc không phanh khi phải đối mặt với hàng loạt khó khăn cùng lúc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận