Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra khuyết điểm, vi phạm đối với dự án tại Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.AA

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cafef)

Ngày 01/12/2022, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Theo kết luận thanh tra, dự án tại Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến nay chưa giải quyết dứt điểm diện tích đất 8.600m2 có liên quan đến Trường sỹ quan phòng hóa thuộc Bộ Quốc phòng và giải quyết các tồn đọng trong việc thanh toán kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng đối với 16 hộ dân tại khu vực cổng B Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam của giai đoạn từ năm 2004 trở về trước.

Dự án chưa lập phương án khảo sát, xác định yêu cầu, quy mô đền bù giải phóng trong phần diện tích đất khoảng 68ha tại khu G2 (khu tái định cư, nông trường) theo quy hoạch, để các hộ dân tiếp tục nuôi trồng, phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra, chưa thực hiện công bố công khai đồ án quy hoạch đã được phê duyệt theo quy định đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu các làng dân tộc; còn một số sai sót và tồn tại trong công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán, công tác kiểm soát khối lượng, giá trị nghiệm thu thanh toán, các nội dung sai sót đã được chủ đầu tư điều chỉnh, thu hồi. Chỉ thu hút được một dự án (Khu du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì Legend), chưa đạt được mục tiêu như kế hoạch đầu tư phát triển theo Quyết định số 540 của Thủ tướng. Việc triển khai dự án còn rất chậm.

Việc ký hợp đồng cho thuê đất giữa Ban Quản lý Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam và Công ty cổ phần Devyt (Dự án khách sạn Hải cảng Đồng Mô) không đúng thẩm quyền theo Nghị định 46/2014 của Chính phủ, Thông tư 77/2014, Thông tư 333/2016 của Bộ Tài chính.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh về Công tác quản lý với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Trong đó, có kiến nghị đơn vị này Chỉ đạo Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam rà soát, làm việc với các cơ quan có liên quan để hướng dẫn nhà đầu tư của Dự án Khu du lịch Nghỉ dưỡng Ba Vì Legend (là CTCP Đầu tư Du lịch – Văn hóa – Nghỉ dưởng Đồng Mô) thực hiện các bước tiếp theo của quy định pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, giải quyết dứt điểm diện tích đất 8.600m2 có liên quan đến trường Sỹ quan phòng hóa thuộc Bộ Quốc Phòng và giải quyết tồn đọng trong việc thanh toán kinh phí đền bù giải phòng mặt bằng đối với 16 hộ dân tại khu vực cổng B Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam của giai đoạn năm 2004 trở về trước.

Lập phương án khảo sát, xác định yêu cầu, quy mô đền bù GPMB trong phần diện tích đất khoản 68 ha tại khu G2 (khu tái định cư, nông trường) theo quy hoạch.

Hướng dẫn nhà đầu tư dự án Khách sạn hải cảng Đồng Mô (CTCP Devyt) làm việc với UBND TP Hà Nội và các sở, ban ngành có liên quan để hoàn thành các thủ tục thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam tọa lạc tại Đồng Mô, Sơn Tây. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía Tây. Đây là một trong những điểm đến thuộc hành trình nghĩ dưỡng của chuỗi các khu du lịch nổi tiếng . Với tổng diện tích lên đến 1544ha, làng văn hóa chia thành 7 phân khu chức năng.

Đây là nơi lưu trữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào 54 dân tộc anh em. Hiện nay ở đây có không ít các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày như Ê đê, Tày, Dao, Mường, Thái, Cơ Tu, Tà ÔI, Khmer,…

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).